'จักรทิพย์' ปฏิเสธชิงผู้ว่าฯกทม. 'ไม่ล่ะ กลัวการเมืองเล่น'

'จักรทิพย์' ปฏิเสธชิงผู้ว่าฯกทม. 'ไม่ล่ะ กลัวการเมืองเล่น'
19 มิถุนายน 2563
2,367

ผบ.ตร. ไม่สนใจการเมือง หลังเกษียณปฏิเสธชิงผู้ว่าฯกทม "ไม่ล่ะครับ กลัวการเมืองเล่น"

วันนี้ (19 มิถุนายน 2563) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปฏิเสธกระแสข่าวที่มีการอ้างอิงว่า หลังเกษียณอายุราชการ จะไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ในตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมปฏิเสธด้วยว่า ส่วนตัวไม่สนใจการเมือง และไม่มีการทาบทามให้มีการลงเล่นการเมือง โดยกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่ล่ะครับ กลัวการเมืองเล่นครับ

นอกจากนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ยังกล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เสี่ยงกระทำผิดกฎหมาย มาตรา 112 หลังพบมีความเคลื่อนไหวมากขึ้นว่า มีฝ่ายสืบสวนติดตามรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานโดยตลอดอยู่แล้ว หากความเคลื่อนไหวใดที่เข้าข่ายกระทำความผิด และมีพยานหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ก็จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนที่มีความกังวลว่าหลังประกาศยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ไปแล้ว จะมีความเคลื่อนไหวกลุ่มดังกล่าวมากขึ้น ยืนยันเรื่องมาตรการเฝ้าระวังกลุ่มผู้กระทำความผิด อีกทั้งเรื่องการดำเนินคดีตามกฎหมายมาตรา 112 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงจุดยืนในเรื่องนี้ไปแล้ว

ขณะเดียวกัน ยอมรับว่ามีความกังวลและเป็นห่วงความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่อาจถูกชักจูงไปกระทำผิด โดยบางคนก็เข้าร่วมโดยที่รู้ข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน หรือถูกบิดเบือนข้อเท็จจริง จึงอยากให้พิจารณาให้ดี เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มใด ก็มักถูกดำเนินคดีตามหมาย และหลายคดีก็เข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลไปแล้ว จึงขอฝากไปยังกลุ่มเยาวชนที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ อย่ากระทำการที่ผิดกฎหมาย เพราะอาจจะส่งผลกับอนาคตได้

ส่วนกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีความผิดติดตัวและหลบหนีออกนอกประเทศ เรื่องการติดตามจับกุมเป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง แต่ในส่วนของตำรวจจะเฝ้าระวังเรื่องความผิดเกี่ยวกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ เป็นหลักพร้อมกับฝากเตือนกลุ่มที่ติดตามโซเชียลมีเดีย ให้ระมัดระวังข้อมูลที่บิดเบือนข้อเท็จจริง และอาจตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองได้ ย้ำว่าตำรวจไม่อยากดำเนินคดีกับนักเรียน นักศึกษา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง