‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.95 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.95 บาทต่อดอลลาร์
16 มิถุนายน 2563
388

ตลาดการเงินพลิกกลับมาเปิดรับความเสี่ยง นักลงทุนทั่วโลกเพิ่มการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ มีโอกาสเห็นสกุลเงินเอเชียฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.95 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.09 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 30.85-31.05 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินพลิกกลับมาเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ในคืนที่ผ่านมา หลังจากธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด เปิดเผยแผนการใช้นโยบายทางการเงินเพิ่มเติม โดยจะเริ่มซื้อตราสารหนี้ภาคเอกชน (Secondary Market Corporate Credit Facility) และปล่อยกู้ตรง (Main Street Lending Program) ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ส่งผลให้ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.8% เหนือกว่าดัชนี Euro Stoxx 50 ของยุโรปที่ยังติดลบ 0.5% ขณะเดียวกันบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ก็ขยับขึ้นมาที่ระดับ 0.74% (บวก 4bps) ชี้ว่านักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยและกลับเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยง

อย่างไรก็ดี ประเด็นดังกล่าว กดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆราว 0.4% โดยเยนญี่ปุ่นเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุด แม้ในช่วงจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) แต่ตลาดเชื่อว่าระดับเงินเยนปัจจุบันยังไม่ได้เป็นจุดที่ BOJ จะต้องเข้ามาดูแล ขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสกุลเงินผันผวนในกลุ่มสกุลเงินหลักก็ฟื้นตัวขึ้นราว 0.8%

สำหรับเงินบาท ในระยะสั้นเคลื่อนไหวตามทิศทางของการเปิดหรือปิดรับความเสี่ยงเป็นหลัก แม้จะเห็นนักลงทุนทั่วโลกเพิ่มการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) และเลิกให้ความสนใจกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐ จีนหรือฮ่องกงแล้ว แต่ก็ดูจะกังวลกับการระบาดของไวรัสรอบสองแทนที่

แต่ในระยะยาว เชื่อว่า จังหวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกต่อจากนี้ คือประเด็นที่สำคัญที่สุด และมีความเป็นไปได้มากที่จะเห็นสกุลเงินเอเชียฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งถ้าการส่งออกและการท่องเที่ยวทั่วโลกกลับมาเป็นปกติ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง