‘ญี่ปุ่น’ ยังไม่ฟันธง เปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศ

‘ญี่ปุ่น’ ยังไม่ฟันธง เปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศ
15 มิถุนายน 2563
505

“รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น” เผย ยังไม่ตัดสินใจผ่อนคลายข้อจำกัดโควิด-19 ให้ต่างชาติเข้าประเทศ แต่ได้หารือไทย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเวียดนาม ถึงความเป็นไปได้อีกครั้ง

นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ตัดสินใจผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้กับพลเมืองบางประเทศอย่างชัดเจน ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและสื่อท้องถิ่นว่า ญี่ปุ่นกำลังวางแผนที่จะผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางที่เกี่ยวกับโควิด-19 ในฤดูร้อนนี้ (มิ.ย.-ส.ค.) โดยจะเริ่มต้นจากการอนุญาตให้นักธุรกิจที่มาจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย และเวียดนาม เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 250 คนต่อวัน

“ขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นเพียงแค่กำลังดูแนวทางในการผ่อนคลายข้อกำหนดดังกล่าว โดยจะพิจารณาหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน และจะผ่อนคลายข้อกำหนดเป็นระยะๆ หากพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ผ่อนคลาย” รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ระบุ

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เผยว่า ได้ตอบตกลงกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์แล้ว เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการอนุญาตให้ผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดี รายงานข่าวดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อประเทศไทยแต่อย่างใด

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นได้ห้ามชาวต่างชาติจาก 111 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกเข้าประเทศ รวมถึงห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางไปยัง 111 ประเทศและภูมิภาคดังกล่าวภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ก่อนหน้าที่จะเดินทางมายังญี่ปุ่นด้วย

มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่ได้รับอนุญาตนั้น จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่นเพื่อพิสูจน์ว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 และเมื่อไปถึงญี่ปุ่นก็จะต้องเข้ารับการตรวจอีกครั้ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง