เดินเครื่อง 'สรรหากสทช.' เดือนก.ย.นี้

เดินเครื่อง 'สรรหากสทช.' เดือนก.ย.นี้
15 มิถุนายน 2563
596

กมธ.วิสามัญแก้พ.ร.บ.สรรหา กสทช. จ่อเสนอ ค.ร.ม. ใช้กฎหมายเดิมสรรหาบอร์ดใหม่ เล็งไม่เกิน ก.ย. เริ่มกระบวนการสรรหา ระบุต้องเร่งเดินหน้า 5จี การขับอุตฯโทรคม ทีวีดิจิทัล

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากคุยกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ต้องประชุมร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้วยเพื่อขอความเห็น และทำขั้นตอนให้รอบคอบก่อน ทั้งนี้ ในการประชุมกรรมาธิการส่วนใหญ่เข้าใจถึงความจำเป็นที่ต้องมีกรรมการชุดใหม่ กฎหมายฉบับแก้ไขถ้ารอให้เสร็จจะต้องใช้เวลานานพอสมควร จะไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลง คิดว่าไม่น่าจะเร็วกว่า 6 เดือน และเมื่อฝ่ายบริหารเห็นชอบกับการใช้ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ.2560 สรรหาบอร์ดกสทช.คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือนหรือภายในเดือนก.ย.ที่กระบวนการสรรหากรรมการกสทช.ชุดใหม่จะเกิดขึ้น

“เรามีทั้งเรื่อง 5จี การขับเคลื่อนโทรคมนาคม ทีวีดิจิทัล หลายเรื่องต้องขับเคลื่อน ถ้าให้บอร์ดและเลขาธิการฯ รักษาการไปนานๆ ก็อาจะมีปัญหากับการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ เราจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดสุญญากาศ โดยอาจจะเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ผู้ได้รับการสรรหากสทช.แล้วพ้นจากตำแหน่งเพราะพ.ร.บ.ใหม่ประกาศใช้ให้กลับมาสรรหาได้ใหม่ อย่างไรก็ดี กรรมการที่สรรหาเข้ามาจะต้องมาทำหน้าที่ก่อนที่กฎหมายฉบับแก้ไขจะเสร็จสมบรูณ์อย่างน้อย 1 ปี ”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง