ป.ป.ช. ปัดชี้มูลผิด ส.ส. ปมเสียบบัตรแทนกัน

ป.ป.ช. ปัดชี้มูลผิด ส.ส. ปมเสียบบัตรแทนกัน
14 มิถุนายน 2563
667

ป.ป.ช. ปัดชี้มูลผิด ส.ส. ปมเสียบบัตรแทนกัน ชี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.63  นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า มี ส.ส. 2 รายถูกชี้มูลความผิดคดีอาญา มาตรา 157 เรื่องกดบัตรแทนกันว่า เรื่องนี้เมื่อปี 2563 เพิ่งมีการยื่นคำร้องให้มีการพิจารณา กรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกันในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่ามีมูลหรือไม่อย่างไร เนื่องจากเกี่ยวข้องกับ ส.ส.หลายราย รวมทั้งผู้ถูกกล่าวหาหลายรายไม่อยู่ในที่ประชุม ฝากกันเสียบัตรแทน จึงต้องมีการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องมากพอสมควร

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า เมื่อสรุปเบื้องต้นได้ต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อเสนอตั้งองค์คณะไต่สวน หรือคณะอนุกรรมการไต่สวน ตอนนี้เรื่องยังไปไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว จึงยังไม่มีการชี้มูลความผิดแต่อย่างใด ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง หากมีความคืบหน้าจะแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบ เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

“ที่ผ่านมามีกรณีเดียวที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีเสียบบัตรแทนกันไปแล้ว คือคำร้องกล่าวหานายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านา ซึ่งนานหลายปีแล้ว และได้ส่งไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเรียบร้อย” นายนิวัติไชย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีกล่าวหา ส.ส.เสียบบัตรแทนกันในการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2563 ที่มีการร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช. มีอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย และ น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ดี นายนิพิฏฐ์ เปิดเผยสั้น ๆ ภายหลังโพสต์ข้อความดังกล่าวว่า ขอไม่เปิดเผยรายชื่อ และให้ไปตามเรื่องจาก ป.ป.ช. เนื่องจากคดีเสียบบัตรแทนกัน ผลคดีมีให้เป็นตัวอย่างแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง