'ปธ.สภา' ยัน สรรหา ป.ป.ช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

'ปธ.สภา' ยัน สรรหา ป.ป.ช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
10 มิถุนายน 2563
407

"ชวน" ยืนยัน สรรหา ป.ป.ช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ โยน ส.ว. ตัดสินใจยื่นศาลตีความ "สุชาติ"

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 63 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อว่านที่ผ่านมา (9 มิ.ย.) เป็นการประชุมที่สืบเนื่องมาจากการที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้มีหนังสือสอบถามถึงความถูกต้องในกระบวนการสรรหาและเสนอชื่อ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาได้ยืนยันกลับไปว่ากระบวนการสรรหาชอบด้วยกฎหมายแล้ว

นายชวน กล่าวว่า ทั้งนี้ เป็นการรับรองการประชุมในครั้งก่อน ไม่ได้พิจารณาประเด็นใหม่ โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากกระบวนการสรรหาเสร็จสิ้นแล้ว และส่งให้วุฒิสภาดำเนินการลงมติเห็นชอบ

เมื่อถามว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหาเมื่อวานนี้เป็นการยืนยันใช่หรือไม่ว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่ได้เป็น ส.ส. และ ส.ว. นายชวน กล่าวว่า ประธานวุฒิสภาขอให้คณะกรรมการสรรหายืนยัน แต่การประชุมคณะกรรมการสรรหาเมื่อวานนี้ได้พิจารณาแค่ว่ากระบวนการสรรหาตั้งแต่เริ่มต้นถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแล้ว โดยไม่ได้พิจารณาเรื่องเหล่านี้ เพราะความคิดเห็นในเรื่องคุณสมบัติได้ผ่านไปแล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกระบวนการได้

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ควรให้ได้ข้อยุติโดยศาลรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ทุกอย่างผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการสรรหาไปแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานวุฒิสภา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง