ละเอียดยิบ! 'ปารีณา' ตอบ 'มารีญา' ปม 'วันเฉลิม'

ละเอียดยิบ! 'ปารีณา' ตอบ 'มารีญา' ปม 'วันเฉลิม'
10 มิถุนายน 2563
2,538

ละเอียดยิบ! "ปารีณา" ตอบ "มารีญา" ปม "วันเฉลิม" ถูกอุ้มหายในกัมพูชา

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 63 ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ปารีณา ไกรคุปต์ ตอบโต้ น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ถึงกรณีที่ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทย ถูกอุ้มหายในกัมพูชา โดยเนื้อหาระบุว่า...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

#ถึงมารีญา มันยาวมากๆๆ มารีญาจะอ่านไหม

ในฐานะสมาชิกรัฐสภา ที่เคยทำงานแต่ฝากฝั่งรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน จะแจง...ให้ มารีญา เข้าใจและอยากจะขอร้องให้ มารีญา หยุด... เข้าร่วมกระบวนการ เพราะเสียดายผู้หญิงที่เกิดมาเพียบพร้อมสมบูรณ์ทั้งครอบครัว หน้าตา การศึกษา

#มารีญา: "Both government still know nothing"

#แปลว่า รัฐบาลทั้งสองยังไม่รู้อะไรเลย

#ปารีณา: เจ้าหน้าที่รัฐฝั่งไทยแถลงชัดเจนว่า วันเฉลิม ถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมฯ (ซึ่งไม่ใช่คดีใหญ่ ดิฉันโดนประจำ) และเป็นขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องออกหมายเรียกเพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งผู้ที่ถูกล่าวหามีสิทธิ์ จะยอมรับหรือปฏิเสธข้อหาดังกล่าวและสามารถนำพยานหลักฐานต่างๆ มาชี้แจง มีโอกาสในต่อสู้คดีอีกเยอะ สุดท้ายถ้าไปไม่ไหว คดี พ.ร.บ.คอมฯ พิพากษาแล้วส่วนใหญ่เป็นเพียงการปรับและรอลงอาญา

วันเฉลิม เลือกที่จะไม่ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และตามระเบียบหากเรียก 2 ครั้งไม่ไปก็จะกลายเป็นหมายจับ วันเฉลิม ไม่ยอมไปแม้แต่ครั้งเดียวจนกระทั่งหมายเรียกกลายเป็นหมายจับ แล้ว วันเฉลิม ได้หนีไปอยู่กัมพูชา เพียงแค่เพราะคดี พ.ร.บ.คอมฯ

หลังจากที่ วันเฉลิม หนีไปกัมพูชาแล้ว เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยไม่สามารถไปแทรกแซงอธิปไตยของประเทศกัมพูชาได้ ดังนั้น รัฐบาลจะไปรู้ได้อย่างไรในเมื่อ วันเฉลิม ไปอยู่ประเทศอื่นแล้ว

ส่วนรัฐบาลกัมพูชานั้น ดิฉันไม่ก้าวล่วง แต่ มารีญา สามารถทำหนังสือไปสอบถาม หรือไปแจ้งคนหายได้ที่กัมพูชา (ระวังข้อหาแจ้งความเท็จด้วยนะคะ) เพราะถึงตอนนี้ครอบครัวของ วันเฉลิม ยังไม่ไปแจ้งความที่กัมพูชาเลย มีแต่เตรียมจะมาจ่อยื่นหนังสือร้อง ส.ส.รังสิมันต์ พรรคก้าวไกล #ฉาก

มารีญา: "what's scary, is that many exited Thai have been disappearing and that found dead stuff with concrete under water"

#แปลว่า ความน่าสะพรึงกลัวคือการที่คนไทยหลายคนได้สูญหายและถูกพบเป็นศพในน้ำถ่วงด้วยคอนกรีต

ปารีณา: การเอาศพคนที่ถูกถ่วงน้ำด้วยคอนกรีตมา #พูดลอยๆ มันไม่เป็นธรรม

#มารีญา: what kind of place are we living in when we cannot simply voice our opinion?

#แปลว่า พวกเรากำลังอยู่ในที่ (ประเทศไทย) ที่ไม่สามารถเอ่ยปากหรือแสดงความคิดเห็นได้

#ปารีณา ถ้าคิดว่าคนไทยแสดงออกความคิดเห็นไม่ได้ แล้วไอ้ที่มันด่า.... รัฐบาล ด่า... สถาบันสำคัญต่างๆของบ้านเมืองอย่างเปิดเผย ทุกวันนี้ คือไร

#มารีญา: SCARY ... FEAR

#แปลว่า: หวาดกลัว

#ปารีณา ปารีณาเห็นมารีญาใช้คำว่า หวาดกลัวในข้อความหลายครั้ง ความกลัวขอมารีญาอาจเกิดจากจิตใจเบื้องลึก การไม่ยอมรับประวัติศาสตร์ ไม่ยอมรับขนบธรรมเนียม หรือไม่ยอมรับการดำรงอยู่แบบคนไทย ที่คนไทยทุกคนผูกพันธ์มานานแล้วจึงเกิดความกลัว ประเทศไทยไม่น่ากลัว ประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก
แม้ภายนอกมารีญาจะดูไม่เหมือนคนไทยเลย แต่มารีญาคือคนไทย คนไทยทุกคนควร รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ คือสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ ปฏิบัติสืบกันมานานแล้ว

#มารีญา: Where is Wanchalerm, want answers

#แปลว่า: วันเฉลิมอยู่ไหน เราต้องการคำตอบ

#ปารีณา: วันเฉลิมอยู่เขมร และไทยไม่สามารถไปแทรกแซงอธิปไตยของกัมพูชาได้ ขนาดวันเฉลิมปลูกและขายกัญชาทางโซเชียบอย่างเปิดเผย เรายังไปจับวันเฉลิมที่กัมพูชาไม่ได้เลย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง