'สนธิรัตน์'ลุยพื้นที่จ.กระบี่ แจงดึงบล็อกเชนวางระบบใหม่ซื้อขายปาล์มทั้งระบบสกัดกดราคา

'สนธิรัตน์'ลุยพื้นที่จ.กระบี่ แจงดึงบล็อกเชนวางระบบใหม่ซื้อขายปาล์มทั้งระบบสกัดกดราคา
6 มิถุนายน 2563
525

“สนธิรัตน์” ลงพื้นที่พบปะกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ เร่งสร้างความเข้าใจนำระบบบล็อกเชน รองรับซื้อขายปาล์มทั้งระบบ หวังสกัดคนกลางกดราคา ลั่นพร้อมส่งเสริมไบโอดีเซลเต็มสูบ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน เดิทางลงพื้นที่จ.กระบี่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ให้การต้อนรับ พร้อมร่วมเสวนา “Blockchain  กับ ทิศทางใหม่ของการทำสวนปาล์ม” ณ อาคารศูนย์การเรียนรู้ชุมชนสหกรณ์ชาวสวนปาล์ม จ.กระบี่ เพื่อหวังสร้างความรู้และกระบวนการที่ถูกต้องในการนำระบบบล็อกเชน (Blockchain) มาใช้ดูแลการซื้อขายปาล์มน้ำมันทั้งระบบ ที่มีเป้าหมายให้เกษตรกรได้รับราคาผลผลิตที่เป็นธรรม ราคาสอดคล้องกันทั้งระบบ Value Chain โดยรายได้ตกสู่เกษตรกรอย่างแท้จริง

โดย Blockchain จะนำมาใช้บริหารซื้อขายน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) มาผลิตไบโอดีเซล หรือ B100 เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ที่สะท้อนราคาผลปาล์มอย่างเป็นธรรม จะมีการเก็บข้อมูลราคาของเกษตรกร ลานเท โรงหีบ โรงผลิต B100 และโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งทำให้โครสร้างราคาสอดคล้องกันทั้งระบบ

159143003240

กระทรวงพลังงาน คาดว่า ระบบ Blockchain จะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ถูกกดราคารับซื้อ สามารถพัฒนาผลผลิตที่มีคุณภาพยกระดับราคาผลปาล์มน้ำมัน และผลผลิตพืชพลังงาน สร้างเสถียรภาพราคาให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง ช่วยปรับสมดุลน้ำมันปาล์มดิบในประเทศจากการส่งเสริมให้มีการใช้ไบโอดีเซลในภาคพลังงานมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากต่างประเทศ ช่วยป้องกันการลักลอบการนำเข้า และยังลดปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านมลภาวะทางอากาศจากฝุ่น PM 2.5 ลดการปล่อยก๊าซเรือนจากในภาคคมนาคมขนส่งอีกด้วย

159143004612

อย่างไรก็ตาม กรมธุรกิจพลังงาน อยู่ระหว่างทำโครงการนำร่องเพื่อทดสอบถึงความเป็นได้ในการนำระบบ Blockchain มาใช้ ซึ่งระบบนี้มีข้อดีที่ช่วยตัดวงจรพ่อค้าคนกลางออกไป เพราะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปาล์มน้ำมันถูกกดราคาให้ตกต่ำเรื่อยมา แม้ว่าไทยจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ปลูกปาล์มมากเป็นอันดับ 3 ของโลกก็ตาม

“ผมอยากให้ข้อมูลและให้ความมั่นใจกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มว่า นโยบายกระทรวงพลังงานจะเป็นเครื่องมือสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อได้รับราคาผลผลิตที่เป็นธรรม ไม่ถูกกดราคาอีกต่อไป”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง