ราคาทองฟิวเจอร์วูบหนักกว่า44ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง

ราคาทองฟิวเจอร์วูบหนักกว่า44ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง
6 มิถุนายน 2563
656

ราคาทองฟิวเจอร์วูบหนักกว่า44ดอลล์สวนทางหุ้นพุ่ง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาด

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันศุกร์ (5มิ.ย.)ทรุดตัวลง2.6% สวนทางตลาดหุ้นพุ่ง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาด ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่าเศรษฐกิจสหรัฐได้เริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้ว หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนส.ค. ดิ่งลง 44.40 ดอลลาร์ หรือ 2.6% ปิดที่ราคา 1,683 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองทรุดตัวลง 1.2% ในสัปดาห์นี้ ทำสถิติปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค.

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 800 จุด หลังจากที่กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 2.5 ล้านตำแหน่งในเดือนพ.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าการจ้างงานจะลดลง 8.33 ล้านตำแหน่ง

นอกจากนี้ อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 13.3% ในเดือนพ.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะพุ่งขึ้นสู่ระดับ 19.5%

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรดิ่งลง 20.5 ล้านตำแหน่งในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นตัวเลขการจ้างงานที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ส่วนอัตราการว่างงานพุ่งขึ้นสู่ระดับ 14.7% ซึ่งสูงกว่าระดับ 10.8% ซึ่งเป็นอัตราการว่างงานสูงสุดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

การพุ่งขึ้นของตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนพ.ค. ถือเป็นการทำสถิติการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดภายในเดือนเดียวในประวัติศาสตร์สหรัฐในรอบ 81 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2482

ตัวเลขการจ้างงานที่ดีกว่าคาดในวันนี้ ได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลสหรัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้ภาคธุรกิจกลับมาเปิดกิจการ และทำการจ้างงานครั้งใหม่ หลังจากที่มีการปลดพนักงานจำนวนมากในช่วงที่มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง