'พลังธรรมใหม่' มั่นใจ ส.ส.ร่วมตั้ง กมธ. CPTPP

'พลังธรรมใหม่' มั่นใจ ส.ส.ร่วมตั้ง กมธ. CPTPP
3 มิถุนายน 2563
403

"นพ.ระวี" มั่นใจ ส.ส.ร่วมตั้ง กมธ.ศึกษา CPTPP จ่อเชิญ FTA WATCH เข้าให้ข้อมูลอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 63 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า พรรคพลังธรรมใหม่ได้พูดคุยกับกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน หรือ FTA Watch เพื่อรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าร่วมในความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่ม FTA Watch และทางพรรคพลังธรรมใหม่ ได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าว ต่อมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้พิจารณาเห็นว่าเป็นเรื่องด่วน จึงน่าจะมีการบรรจุเข้าสู่วาระประชุมภายในเดือน มิ.ย.นี้ 

ทั้งนี้ ทางกลุ่ม FTA Watch ได้แสดงความกังวลต่อท่าทีรวบรัดต่อการเข้าร่วม CPTPP ของรัฐบาล จึงต้องการให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการศึกษาและเสนอแนะ โดยจะเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจของสภาฯ ในการพิจารณาให้ความเห็นในการเข้าร่วมความตกลงการค้าระหว่างประเทศตามที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ต่อไป

นพ.ระวี กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะมีผลกระทบเกิดขึ้นในวงกว้าง โดยกลุ่ม FTA Watch ถือเป็นตัวแทนของภาคประชาชน ที่ศึกษาเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.จำเป็นที่จะต้องเป็นสื่อกลางระหว่างภาครัฐและประชาชน ต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน และนำไปเสนอต่อรัฐบาลในที่ประชุมสภาฯ ซึ่งตนมั่นใจว่าญัตติด่วนเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ CPTPP จะผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกส่วนมากในที่ประชุมให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญ ก็คงจะมีการเชิญกลุ่ม  FTA Watch เข้าให้ข้อมูลกับ กมธ. อีกครั้งหนึ่ง 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง