เฟดคาดพิษโควิด-19 ดันปริมาณน้ำมันล้นตลาดโลกจนถึงปีหน้า

เฟดคาดพิษโควิด-19 ดันปริมาณน้ำมันล้นตลาดโลกจนถึงปีหน้า
31 พฤษภาคม 2563
701

เฟดคาดพิษโควิด-19 ดันปริมาณน้ำมันล้นตลาดโลกจนถึงปีหน้า โดยปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาดโลกอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2564

นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัสเปิดเผยว่า ปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาดโลกอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2564 และอาจจะยาวนานกว่านั้น หากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอ่อนแอกว่าที่คาดไว้

นายแคปแลนเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “เฟดคิดว่า ภาวะน้ำมันล้นตลาดโลกอาจจะดำเนินต่อไปจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2564 โดยจะขึ้นอยู่กับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และหากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างเชื่องช้า ภาวะน้ำมันล้นตลาดก็อาจจะดำเนินไปจนถึงปี 2565”

ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, มาตรการล็อกดาวน์การเดินทาง และการว่างงาน ทำให้ราคาน้ำมันดิบดิ่งลง 45% แล้วนับตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตของผู้ผลิต shale oil จำนวนมาก

ทั้งนี้ บรรดาผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซของสหรัฐได้ลดการผลิตน้ำมันลงอย่างมาก ซึ่งนายแคปแลนคาดว่า การผลิตจะอยู่ที่ระดับ 10.8 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในเดือนธ.ค.ปีนี้ โดยลดลงราว 2 ล้านบาร์เรลต่อวันจากระดับของปี 2562

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง