ฝ่ายค้าน 'ผิดหวัง' รัฐบาลแจงพ.ร.ก.เงินกู้ ไม่ชัดเจน

ฝ่ายค้าน 'ผิดหวัง' รัฐบาลแจงพ.ร.ก.เงินกู้ ไม่ชัดเจน
30 พฤษภาคม 2563
431

ประธานวิปฝ่ายค้าน พอใจภาพรวมการอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 3 วันที่ผ่านมา แต่ผิดหวังรัฐบาลที่ชี้แจงไม่ชัดเจน เชื่อรัฐบาลไม่สนใจตั้ง กมธ.ตรวจสอบการใช้เงิน

วันนี้ (30 พ.ค.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุ พอใจภาพรวมการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน ตลอด 3 วันที่ผ่านมา (27-29 พ.ค.) เนื่องจากไม่มีการประท้วงหรือขัดจังหวะและตีรวนระหว่างการอภิปราย

ขณะที่การกำกับเวลาการอภิปรายก็เป็นไปตามเป้าหมาย รวมทั้งพอใจการอภิปรายของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ที่นำเสนอข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ไม่เน้นใส่ความรู้สึก มีเอกสารประกอบการอภิปรายที่มีพัฒนาการที่ดี และอภิปรายกระชับ ได้สาระครบถ้วน

นายสุทิน ระบุว่า วันนี้ก็จะเริ่มพิจารณา พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่วมอภิปราย เชื่อว่า การอภิปรายวันนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นไปด้วยความราบรื่น

"แต่ส่วนตัวมองว่า สิ่งที่รัฐบาลชี้แจงยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจน ขณะเดียวกันอย่างเย็นชากับการตอบรับข้อเสนอของฝ่ายค้านที่ขอให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงิน ขอให้มีการรายงานต่อสภาทุก 3 เดือน ซึ่งรัฐบาลและรัฐมนตรีที่ลุกขึ้นมาชี้แจง ไม่มีใครให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวจึงยังผิดหวังอยู่"

ขณะที่ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคชาติไทยพัฒนา กลับเห็นด้วยกลับการตั้งกรรมาธิการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นทราบว่า มีส.ส.ฝั่งรัฐบาลกระจายเกือบทุกพรรคที่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ ซึ่งก็ต้องติดตามท่าทีของรัฐบาลในวันนี้และวันพรุ่งนี้ เชื่อว่าแรงกดดันของ ส.ส.ในรัฐบาลและสังคม ทำให้มีความหวังขึ้น แต่ส่วนตัวก็คิดว่ารัฐบาลก็ยังเป็นรัฐบาลของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งก็คงไม่สนใจ เพราะว่ามีเสียงไม่สภาจำนวนมากอยู่แล้ว คงไม่น่าจะอ่อนไหว

นอกจากนี้ นายสุทิน กล่าวอีกว่า วันนี้หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุม เพื่อมีมติว่าจะลงมติ พ.ร.ก.แต่ละฉบับไปในทิศทางใด แต่ยืนยันว่า จะไม่มีการฟรีโหวตหรือแตกแถว

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง