สหรัฐ-อังกฤษจ่อยื่นยูเอ็นเอสซีกรณีจีนแทรกแซงฮ่องกง

สหรัฐ-อังกฤษจ่อยื่นยูเอ็นเอสซีกรณีจีนแทรกแซงฮ่องกง
30 พฤษภาคม 2563
784

สหรัฐ-อังกฤษจ่อยื่นยูเอ็นเอสซีกรณีจีนแทรกแซงฮ่องกง หลังจากที่จีนและรัสเซียได้คัดค้านการเรียกร้องของสหรัฐเมื่อวันพุธที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดการประชุมอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับกรณีฮ่องกง โดยจีนระบุว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นกิจการภายในของจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวจากนักการทูตว่า สหรัฐและอังกฤษเตรียมยื่นกรณีที่จีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง เข้าสู่การพิจารณาของคณะมนตรีความมั่นคง (ยูเอ็นเอสซี) อย่างไม่เป็นทางการในวันศุกร์(29พ.ค.)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทูตอังกฤษยืนยันว่าสหรัฐและอังกฤษได้แจ้งต่อสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงทั้ง 15 ชาติว่า จะมีการยื่นกรณีดังกล่าวเข้าสู่การประชุมลับในวันนี้

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่จีนและรัสเซียได้คัดค้านการเรียกร้องของสหรัฐเมื่อวันพุธที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดการประชุมอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับกรณีฮ่องกง โดยจีนระบุว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นกิจการภายในของจีน และไม่ได้เป็นประเด็นความมั่นคงและสันติภาพระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ การที่จีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง ทำให้มีความกังวลว่าสิ่งนี้จะกระทบต่อสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกง และบทบาทในการเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง