'ศบค.' เคาะพรุ่งนี้! มติสมช.ผ่อนคลายเฟส 3 เพียบ

'ศบค.' เคาะพรุ่งนี้! มติสมช.ผ่อนคลายเฟส 3 เพียบ
28 พฤษภาคม 2563
4,049

สมช.ชง "ศบค." ผ่อนคลายเฟส 3 ให้กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ย้ำต้องรอบคอบขอประชาชนระวังใช้ชีวิตอย่าหละหลวม จ่อลดเวลาเคอร์ฟิว 1 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.63  พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เปิดเผยว่า จะมีการเสนอมาตรการผ่อนคลายในการป้องกัน และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระยะที่ 3 ให้กับกิจกรรมและกิจการ เข้าสู่การประชุมของ ศบค.คณะใหญ่ในวันพรุ่งนี้(29 พ.ค.) เพื่อผ่อนคลายให้มีประชาชนสามารถทำกิจกรรมได้มากขึ้น ทั้งในกิจการ กิจกรรมที่ผ่อนคลายบางส่วนไปแล้ว และเพิ่มเติมในบางกิจการ กิจกรรมที่ยังไม่ได้รับการผ่อนคลายใน 2 ระยะที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม​ การประชุม ศบค. คณะใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. วันพรุ่งนี้ (29 พ.ค.) จะได้ผลสรุปที่ชัดเจนว่า กิจกรรมและกิจการใดจะได้รับการผ่อนคลายเพิ่มเติม รวมถึงเรื่องเวลาเคอร์ฟิวส์ ที่จะลดเวลาลง 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการผ่อนคลายมากขึ้น

สำหรับข้อมูล และความเห็นของการประชุมของคณะกรรมการเฉพาะกิจ ที่ได้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เสนอต่อที่ประชุม ศบค. คณะใหญ่ พิจารณาตัดสินนั้น จะเป็นกลุ่มกิจกรรม กิจการที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้ต้องเสนอข้อมูล ความเห็นและพิจารณาด้วยความรอบคอบ ขณะเดียวกันขอเน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันตนเองตามมาตรการเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย อย่างเคร่งครัดยิ่งขึ้น เพราะยิ่งผ่อนคลายก็ยิ่งต้องดูแล และปฎิบัติตามมาตรการไม่ละหลวม โดยเฉพาะต้องใช้แอพพิเคชั่น เพื่อการติดตาม เฝ้าระวังมากขึ้นตามไปด้วย

ส่วนกิจกรรมที่คาดว่า จะได้รับการผ่อนคลาย ในระยะที่ 3 จะเป็นการผ่อนคลายเพิ่มเติม อาทิ ห้างสรรพสินค้า ซึ่งอาจขยายผ่อนคลายโรงภาพยนตร์ นวดแผนโบราณ ที่ต้องมีการปรับรูปแบบการให้บริการ ผ่อนคลายการเดินทางไปต่างจังหวัดของประชาชน ขณะที่ โรงเรียนกวดวิชา สวนน้ำ สวนสนุก อาจยังต้องให้มีการรอ และพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะยังเป็นกลุ่มกิจกรรมกิจการที่มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งทั้งหมดต้องรอความชัดเจน อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และทุกประเภทกิจการกิจกรรมจะได้รับการผ่อนคลายหมดในช่วงเดือนมิถุนายนนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง