ราคาทองร่วงเกือบ30ดอลล์เหตุนักลงทุนหันซื้อสินทรัพย์เสี่ยง

ราคาทองร่วงเกือบ30ดอลล์เหตุนักลงทุนหันซื้อสินทรัพย์เสี่ยง
27 พฤษภาคม 2563
3,143

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร(26พ.ค.)ร่วงลง 29.90 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนพากันซื้อสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้น ขานรับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แต่ราคาทองยังได้ปัจจัยหนุนจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีน

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนมิ.ย.ร่วงลง 29.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,705.60 ดอลลาร์/ออนซ์

ข้อมูลความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯจากกณีที่รัฐต่างๆในอเมริกาเริ่มยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ กระตุ้นให้นักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและฉุดราคาทองคำร่วงลงหนัก

นายโรเบิร์ต โอไบรเอน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐอาจใช้มาตรการคว่ำบาตรจีน หากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เพื่อควบคุมฮ่องกง

นอกจากนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการยุติสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกง และอาจทำให้สหรัฐตอบโต้ด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับจีนภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง 2562

ทั้งนี้ นายหวัง เฉิน รองประธานคณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ได้เสนอกฎหมายใหม่ที่ระบุให้ฮ่องกงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็ว ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับย่อซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง

กฎหมายใหม่ดังกล่าวจะให้อำนาจรัฐสภาของจีนในการจัดทำกรอบกฎหมาย และบังคับใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อป้องกันและลงโทษการกบฎ การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และการแทรกแซงของต่างชาติ หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ

การดำเนินการดังกล่าวของจีนอาจสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะตอบโต้จีน หากจีนใช้มาตรการเพื่อจัดการกับผู้ประท้วง และจำกัดการเคลื่อนไหวตามระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง