‘สหรัฐ’ บี้ ‘4 สายการบินจีน’ หวังกดดัน รบ.ปักกิ่งเปิดน่านฟ้า

‘สหรัฐ’ บี้ ‘4 สายการบินจีน’ หวังกดดัน รบ.ปักกิ่งเปิดน่านฟ้า
23 พฤษภาคม 2563
1,789

“สหรัฐ” บี้ 4 สายการบินจีน ยื่นตารางเที่ยวบินภายในวันที่ 27 พ.ค. หวังกดดัน รัฐบาลปักกิ่งเปิดน่านฟ้าให้สหรัฐบินเข้าออกได้

มีรายงานว่า สหรัฐออกแถลงการณ์ในวานนี้ (22 พ.ค.) หลังกดดัน รัฐบาลจีน  หลังปิดกั้นไม่ให้สายการบินของสหรัฐเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินไปยังจีน พร้อมกับได้สั่งให้สายการบิน 4 แห่งของจีนต้องยื่นตารางบิน และรายละเอียดเที่ยวบินเข้าออกสหรัฐภายในวันที่ 27 พ.ค.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในคำสั่งที่โพสต์อยู่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลสหรัฐนั้น กระทรวงการขนส่งของสหรัฐระบุว่า สายการบินเดลตา แอร์ ไลน์ และสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ต้องการที่จะเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินไปยังจีนอีกครั้งในเดือน มิ.ย.นี้ ขณะที่สายการบินจีนยังคงให้บริการเที่ยวบินเข้าออกสหรัฐได้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

คำสั่งดังกล่าวระบุว่า สายการบินจีน 4 แห่งซึ่งได้แก่ แอร์ไชน่า, ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ คอร์ป, ไชน่า เซาเธิร์น แอร์ไลน์ และไห่หนาน แอร์ไลน์ โฮลดิง และสายการบินในเครือของสายการบินเหล่านี้ ต้องยื่นตารางบินและรายละเอียดเที่ยวบินให้กับรัฐบาลสหรัฐภายในวันที่ 27 พ.ค.นี้

กระทรวงการขนส่งของสหรัฐเตือนว่า เที่ยวบินต่างๆ ของสายการบินจีนดังกล่าวอาจจะดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายที่สหรัฐบังคับใช้ หรือสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์สาธารณะของสหรัฐ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้กำหนดข้อห้ามใดๆ กับสายการบินของจีน แต่ระบุว่า สหรัฐและจีนยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในการเจรจาเรื่องการบิน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการขนส่งของสหรัฐกำลังพยายามโน้มน้าวรัฐบาลจีนให้อนุญาตสายการบินสหรัฐเริ่มเปิดบริการเที่ยวบินเข้าออกจีนอีกครั้งหลังจากที่ระงับการให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดตั้งแต่เดือน มี.ค. ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง