‘ปอมเปโอ’ ประณาม ‘จีน’ ดัน กม.ความมั่นคงคุมฮ่องกง

‘ปอมเปโอ’ ประณาม ‘จีน’ ดัน กม.ความมั่นคงคุมฮ่องกง
23 พฤษภาคม 2563
434

“รมว.ต่างประเทศสหรัฐ” ออกแถลงการณ์ประณาม “รัฐบาลจีน” ผลักดันกฎหมายควบคุมฮ่องกง ชี้ ริดร่อนเสรีภาพ และสิทธิปกครองตนเองอย่างสิ้นเชิง

สำนักข่าววีโอเอของสหรัฐ รายงานว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 พ.ค.) ประณามจีน ได้ผลักดันกฏหมายความมั่นคงใหม่ เพื่อจำกัดความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกง

"ช่วงเวลานี้ เป็นวาระสุดท้ายของฮ่องกงจะได้รับอิสภาพในการปกครองตนเอง จากรัฐบาลปักกิ่งได้ให้สัญญาไว้ และกฎหมายนี้จะเป็นเครื่องมือส่งผ่านนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบ ซึ่งทั้งหมดเป็นผลการตัดสินใจของจีน ถือเป็นการละเมิดอิสระการปกครองตนเองและเสรีภาพต่อฮ่องกง" แถลงการณ์ระบุ

 

ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งได้ผลักดันกฏหมายความมั่นคงฉบับใหม่ใช้กับฮ่องกง  เพื่อป้องกันและมีบทลงโทษกับชาวฮ่องกง ซึ่งมีพฤติกรรมแบ่งแยก ล้มล้าง หรือก่อการร้าย ที่ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง

นักวิเคราะห์มองว่า ภายใต้กฏหมายดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือใหม่ของรัฐบาลปักกิ่งในการจัดตั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงในฮ่องกงได้ตามที่ต้องการ 

ด้านสมาชิกสภาฝ่ายค้านของฮ่องกงรวมตัวคัดค้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนในวานนี้ทันที ระบุว่า กฎหมายฉบับนี้ จะสร้างบาดแผลที่เลวร้ายให้กับฮ่องกง และแสดงความความวิตกว่า จะเกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงอีกครั้ง เพื่อคัดค้านอำนาจจากจีน 

อย่างไรก็ตาม ชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งมองว่า กฏหมายดังกล่าวถือเป็นจุดสิ้นสุดของฮ่องกง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง