'กรมราชทัณฑ์' ไล่ออกข้าราชการ ผิดวินัย 12 ราย

'กรมราชทัณฑ์' ไล่ออกข้าราชการ ผิดวินัย 12 ราย
20 พฤษภาคม 2563
2,101

"กรมราชทัณฑ์" ไล่ออกข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ชี้ทำให้ประชาชน เกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 12 ราย

วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้จัดการประชุม อ.ก.พ. กรมราชทัณฑ์  ครั้งที่ 2/2563 เพื่อพิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชน  เกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยที่ประชุมได้พิจารณาข้าราชการที่กระทำผิดวินัย จำนวน 15 ราย โดยมีมติไล่ออกจากราชการ จำนวน 12 ราย มีพฤติการณ์ต่าง ๆ ได้แก่

  1. ถูกดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง (2 ราย)
  2. ยึดโทรศัพท์มือถือจากผู้ต้องขัง แต่เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีอาญาและวินัย (1 ราย)
  3. ลักลอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปภายในเรือนจำ (1 ราย)
  4. ปลอมลายมือชื่อเพื่อเบิกค่าตอบแทนวิทยากร (1 ราย)
  5. ปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องขังเรือนจำชั่วคราวใช้โทรศัพท์มือถือ เงินสด มีเพศสัมพันธ์กับภรรยาที่มาเยี่ยม และตัดต้นไม้ของเรือนจำโดยไม่รับอนุญาต (1 ราย)
  6. มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการลักลอบโยนโทรศัพท์มือถือและยาเสพติดเข้าเรือนจำ โดยได้รับประโยชน์ตอบแทน (1 ราย) 

7. ลักลอบนำยาแก้ปวดเฉียบพลัน ทรามาดอล เข้าไปให้ผู้ต้องขังรับประทานและ
จำหน่ายในเรือนจำโดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทน (1 คน)

8. เรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขัง เพื่ออำนวยความสะดวกดูแลผู้ต้องขังภายในเรือนจำ (1 คน)

9. ขาดราชการเกิน 15 วัน (3 คน)

ที่ประชุมยังมีมติให้ออกจากราชการ 1 คน กรณี ถูกกล่าวหาว่านำโทรศัพท์มือถือเข้าไปให้ผู้ต้องขังภายในเรือนจำโดยได้รับประโยชน์ตอบแทน รวมถึงมีมติ ปลดออก จากราชการอีก 2 คน เป็นกรณี ขาดราชการเกิน 15 วัน 1 คน และรับเงินเป็นค่าตอบแทนลักลอบนำบุหรี่เข้าภายในเรือนจำ 1 คน

พ.ต.อ.ณรัชต์ ยังกล่าวต่อไปว่า กรมราชทัณฑ์ ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัดฯ ยึดถือปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบอย่างเคร่งครัด แต่ยังมีข้าราชการส่วนน้อยที่มีพฤติการณ์กระทำผิด จึงได้มีการพิจารณาลงโทษข้าราชการที่กระทำผิด เพื่อมิให้เป็นแบบอย่างกับข้าราชการอื่นๆ ตลอดจนเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ราชทัณฑ์ต่อไป

158998241799

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง