อสังหาฯ ระเบิดสงครามราคา 'โปรอยู่ฟรี' ชิงกำลังซื้อช่วงโควิด

อสังหาฯ ระเบิดสงครามราคา 'โปรอยู่ฟรี' ชิงกำลังซื้อช่วงโควิด
28 เมษายน 2563 | โดย บุษกร ภู่แส
6,208

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำให้ชั่วโมงนี้ นาทีนี้ ทุกค่ายต่างต้องการ “รักษากระแสเงินสด” ไว้ในมือให้มากที่สุด ส่งผลเกิดศึก “สงครามราคา” แคมเปญ “อยู่ฟรี” ออกมาจูงใจเรียลดีมานด์

ต้องยอมรับว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์น้อยใหญ่ตามแต่สายป่านของแต่ละราย ทำให้ชั่วโมงนี้ นาทีนี้ บริษัทอสังหาฯต่างต้องการ “รักษากระแสเงินสด” ไว้ในมือให้มากที่สุด ส่งผ่านมายังการปะทุแคมเปญการตลาดเปิดศึก “สงครามราคา” เพื่อจูงใจลูกค้าเรียลดีมานด์ ทั้งกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่ออยู่จริงและกลุ่มนักลงทุน จากหนึ่งค่ายอสังหาฯที่โดดมาเล่นสนามนี้ เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มจะกลายเป็น“สงครามราคาเต็มรูปแบบ”

โดยเฉพาะแคมเปญ “อยู่ฟรี” ชนิดยอมเฉือนเนื้อเพื่อให้อยู่รอด เพราะสถานการณ์เต็มไปด้วยข้อจำกัด ความไม่แน่นอนสูง

แคมเปญร้อนแรง ต้องยกให้ ‘แสนสิริ’ ที่ออกแคมเปญอยู่ฟรี 2 ปี กับ 62 โครงการบ้านพร้อมอยู่ มีส่วนดันยอดขาย 3 สัปดาห์ของเดือนเม.ย.สูงถึง 4,200 ล้านบาท ขณะที่ ‘เสนาดีเวลลอปเม้นท์’ ออกโปรโมชั่น โครงการพร้อมอยู่ ผ่อน 0 บาท เสนาผ่อนให้ทั้งต้นทั้งดอกเบี้ย สูงสุดนาน 6 เดือน ส่วนโครงการใหม่ ดาวน์ 0 บาท เลื่อนระยะเวลาการดาวน์สูงสุด 6 เดือน พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 1,600,000 บาท

อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ให้อยู่ฟรีสูงสุด 24 เดือน หรืออยู่ฟรี 2 ปี ,ออริจิ้น ออกแคมเปญอยู่ฟรีสูงสุดถึง 3 ปี หรือ 36 เดือน สำหรับผู้ซื้อคอนโดนิเนียม 13 โครงการพร้อมอยู่

ศุภาลัย ออกแคมเปญให้ลูกค้าที่จองบ้านและคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ได้อยู่ฟรี 12 เดือน ,พฤกษา เรียลเอสเตท ฟรีดอกเบี้ยให้ 24 เดือน

ล่าสุด พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ออกแคมเปญ“อยู่ฟรีสูงสุด30 เดือน”สำหรับคอนโด ด้วยการช่วยผ่อนเงินต้นและดอกเบี้ยแทนลูกค้าสูงสุด 30 เดือนแรก และมีส่วนลดให้อีกสูงสุด 2 ล้านบาท ส่วนโครงการแนวราบออกแคมเปญ “ปลอดดอก ออกต้น”1ปีพร้อมกับเครดิตเงินคืนเพื่อผ่อนเงินต้น 50,000-500,000 บาท ขึ้นกับระดับราคาบ้าน และผ่อนต่ำสุดเพียงล้านละ 1,000 บาทในปีแรกและล้านละ 2,000 บาทในปีที่ 2

ปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท -บ้านเดี่ยวและคอนโด บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) ยอมรับว่า ในเวลานี้คงต้องใช้ยาแรงมากระตุ้นเพื่อรับมือสภาวะวิกฤติโควิด เพื่อรักษาสภาพคล่อง โดยเน้นขายโครงการที่เป็นสต็อกพร้อมโอนที่มีอยู่ 10,000 ล้านบาท เป็นคอนโด 5,000 ล้านบาทและแนวราบ5,000ล้านบาท ด้วยการนำเสนอแคมเปญราคาและอยู่ฟรี ออกมาเข้ากับสถานการณ์เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์ โดยให้อยู่ฟรี2 ปีทำในทุกโครงการ ส่วนราคาเลือกทำเป็นทำเลไป ส่วนลดมากน้อยต่างกัน

“เวลานี้ไม่ทำไม่ได้เพราะคู่แข่งทำออกมาแรงชนิดยอมขายขาดทุนเพราะต้องการเงินสด แต่เราไม่ได้ลดถึงขึ้นขาดทุนแบบนั้นเฉลี่ยที่ลด10% ยกเว้นบางห้องอาจลด30% แต่ยังมีกำไรอยู่”

สำหรับกลุ่มลูกค้าแล้วแต่โครงการ บางโครงการจะเป็นกลุ่มที่ต้องการอยู่อาศัยจริง แต่บางโครงการเป็นกลุ่มนักลงทุน ทั้ง2 กลุ่มที่เข้ามาจะเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อที่เน้นการซื้อโครงการพร้อมอยู่เป็นหลัก

ปิยะ มองว่า แคมเปญในลักษณะดังกล่าวจะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้า ที่เกิดความไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ให้เกิดความรู้สึกมั่นใจขึ้นว่า ภายในระยะเวลา2-3 ปีนี้จะไม่มีภาระผ่อนบ้าน ขณะเดียวกันลดราคาลงมาเพื่อจูงใจลูกค้าและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ด้วย คาดว่าจากแคมเปญดังกล่าวจะสามารถช่วยเคลียร์สต็อกได้ 70-80%

วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกของบริษัทในการออกแคมเปญใหญ่แบบนี้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่สถานการณ์ไม่ปกติ เนื่องจากช่วงเวลานี้เหมือนอยู่ในภาวะสงครามระหว่างมนุษย์กับเชื้อโรค จึงต้องทำการตลาดที่มากกว่าธรรมดา โดยให้อยู่ฟรี30เดือนทั้งต้นทั้งดอกสูงสุด ไม่ใช่ทุกห้อง

“แคมเปญ ถือว่าเป็นการช่วยลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้าน ซื้อคอนโดให้กล้าตัดสินใจในช่วงโควิด เพราะระยะเวลา2ปีถึง2ปีครึ่งน่าจะนานพอที่จะช่วยลูกค้ากว่าที่เศรษฐกิจจะฟื้นกลับมาปกติได้ ขณะที่บ้านกับทาวน์เฮ้าส์มีแคมเปญช่วยผ่อน 1 ปี ซึ่งถ้าในสถานการณ์ปกติคไม่มีใครทำแคมเปญแบบนี้ออกมา”

วงศกรณ์ กล่าวว่า เป้าหมายแคมเปญนี้ที่ออกมาภายในระยะเวลา 2 เดือน คาดหวังว่า จะสามารถระบายสต็อกคอนโดได้ 600 ล้านบาท บ้าน2,000 ล้านบาทจากปัจจุบันที่มีโครงการคอนโดที่สร้างเสร็จพร้อมโอนจำนวน 6,800 ล้านบาท อาจจะใช้เวลาปีเศษเพื่อระบายสต็อก ขณะที่โครงการบ้านสร้างเสร็จพร้อมโอนจำนวน 2,000 ล้านบาทคาดว่าใช้เวลาระบายสต็อก2 เดือนครึ่ง

เพราะเมื่อเค้กชิ้นเล็กลง ทุกค่ายต้องแย่งชิงเค้กที่เหลืออยู่ให้ได้เร็วที่สุด จึงทำให้เกิดสงครามราคา พร้อมแคมเปญอยู่ฟรี ออกมาในช่วงนี้ เพราะทุกคนรู้ดีว่า หากมั่วแต่รอจะถูกคู่แข่งปาดหน้าเค้กเอาไปกิน เพราะกว่าสถานการณ์คลี่คลาย (ไม่รู้เมื่อไร) โอกาสที่ระบายสต็อกที่มีอยู่คงยากเต็มที

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง