รัฐบาลส่อแววล้ม! 'บิ๊กป้อม' เล็งยึดพรรค พปชร. บีบปรับ ครม.

รัฐบาลส่อแววล้ม! 'บิ๊กป้อม' เล็งยึดพรรค พปชร. บีบปรับ ครม.

รัฐบาลลุงตู่ส่อแววล้ม "พปชร." ไม่สนพิษโควิด-19 "บิ๊กป้อม" ไล่ "อุตตม" พ้นหัวหน้า ขอนั่งบัญชาการเอง ส่งทีมเสธ. บี้กรรมการบริหารลาออกในเดือน พ.ค.นี้ หวังยึดพรรค กดดันปรับ ครม.

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ อย่างหนัก เพื่อเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคจาก นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จนเกิดความปั่นป่วนแทบแตก โดยมีการผลักดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นเลขาธิการพรรค

แผนการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค พปชร. ในครั้งนี้ เป็นรวมพลังของ "บิ้กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค และรองนายกรัฐมนตรี กับบรรดาแกนนำของพรรคที่รวมกำลังกันหลายสาย อาทิเช่น นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายสุชาติ ชมกลิ่น และ นายอนุชา นาคาศัย ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ต้องการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค และต้องการปรับคณะรัฐมนตรีใหญ่ในเดือนมิถุนายน ภายหลังการประชุมพรรคตามกฎหมาย

“ปฏิบัติการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่มอบหมายให้ใครดำเนินการ หรือแค่ส่งสัญญาณ แต่ข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยันว่า “บิ้กป้อม” พล.อ.ประวิตร เป็นผู้บอกกล่าวด้วยวาจาด้วยตัวเองกับนายอุตตม ว่า ขอให้ลาออกจากหัวหน้าพรรค และตัวเองจะเป็นหัวหน้าพรรคแทน หลังจากนั้นได้ส่ง เสธ.อ. ไปกดดันให้นายอุตตม เขียนใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค” แหล่งข่าวกรรมการบริหารพรรค พปชร. กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุด นายอุตตม ปฏิเสธที่จะเขียนใบลาออก ก็มีการเคลื่อนไหวจาก เสธ.อ. ที่เป็นมือขวาในปฏิบัติการของ พล.อ.ประวิตร โดยโทรศัพท์ และเดินทางไปล็อบบี้ให้กรรมการบริหารพรรรคหลายคนให้ลาออกจากตำแหน่ง โดยตั้งเป้าว่าให้ลาออกเกินครึ่งหนึ่งของกรรมการ ซึ่งจะมีผลทำให้ นายอุตตม ต้องพ้นจากตำแหน่งโดยอัตโนมัต ซึ่งจะนำไปสู่การล้างไพ่ใหม่ และสามารถเรียกประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหาาพรรคใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้

แต่ขณะนี้ คณะกรรมการบริหารส่วนใหญ่ ยังไม่ตอบรับการลาออกตามแผนการณ์นี้ แม้ว่า เสธ.อ จะกดดันอย่างหนัก จึงยังไม่สามารถ “ล้างไพ่” ในพรรค พปชร. ได้

“การต้องการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคครั้งนี้ มีจุดประสงค์อย่างเดียว เพื่อรองรับ การปรับคณะรัฐมนตรีที่กลุ่มบิ้กป้อม คาดการณ์ วิกฤติโควิดคลี่คลาย แต่ปัญหาอยู่ที่จะเรียกประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ได้อย่างไร ในเมื่อสถานการณ์โควิดยังลากยาวเป็นอย่างนี้” กรรมการบริหารพรรค พปชร. กล่าว

แหล่งข่าวจากพรรค พปชร. แจ้งว่า ได้รับแจ้งจากกรรมการบริหารพรรคว่า จะมีการเปลี่ยนกรรมการพรรคใหม่ และจะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีใหม่ โดย พล.อ.ประวิตร จะเข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วย

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ศ.นิรมล จะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายณัฐพล ทีปสุวรรณ จะมาเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุชา นาคาศัย จะไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุขาติ ชมกลิ่น จะไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาฯ