ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐค้านทฤษฎีสมคบคิดไวรัสโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บจีน

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐค้านทฤษฎีสมคบคิดไวรัสโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บจีน
19 เมษายน 2563
1,903

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐค้านทฤษฎีสมคบคิดไวรัสโควิด-19 ถูกสร้างขึ้นในห้องแล็บจีน สวนทางกับท่าทีของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายแอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) และเจ้าหน้าที่คนสำคัญของทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่า มีการสร้างเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของจีน

“คณะนักไวรัสวิทยาด้านวิวัฒนาการผู้ทรงคุณวุฒิได้ศึกษาลำดับพันธุกรรมในค้างคาวพบว่า การกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นจนถึงจุดนี้ สอดคล้องกับหลักการข้ามสายพันธุ์จากสัตว์สู่คนทุกประการ” นายเฟาซีกล่าวระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว หลังจากที่นักการเมืองและสื่อบางสำนักในสหรัฐชูประเด็นทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า ไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการแห่งหนึ่งในจีน แม้ไม่มีหลักฐานชัดเจนสนับสนุนก็ตาม

ก่อนหน้านี้ คณะนักวิจัยระบุในบทความด้านการศึกษาในวารสารเนเจอร์ เมดิซีน (Nature Medicine) เมื่อเดือนมี.ค.ว่า “พวกเขาไม่เชื่อว่าจะมีเหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการ”

ทั้งนี้ การศึกษาดังกล่าวนำโดยคริสเตียน แอนเดอร์สัน (Kristian Andersen) นักชีววิทยาเชิงคำนวณประจำสถาบันสคริปปส์ รีเสิร์ช (Scripps Research) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเปรียบเทียบไวรัสโควิด-19 กับไวรัสโคโรนาอีก 6 สายพันธุ์ที่มีประวัติการติดเชื้อในมนุษย์

“ผลการวิเคราะห์ของเราชี้ชัดว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการ หรือถูกดัดแปลงโดยมีวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด” แอนเดอร์สันกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: