เฟดกระตุ้นศก. 2.3 ล้านล้านดอลล์เยียวยาธุรกิจจากพิษโควิด-19

เฟดกระตุ้นศก. 2.3 ล้านล้านดอลล์เยียวยาธุรกิจจากพิษโควิด-19
10 เมษายน 2563
2,066

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี(9เม.ย.) เพื่อเยียวยาภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ เฟดจะปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจที่มีพนักงานไม่เกิน 10,000 คน และมีรายได้ไม่เกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โดยสินเชื่อดังกล่าวจะมีวงเงินขั้นต่ำอยู่ที่ 1 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่เกิน 25 ล้านดอลลาร์

เฟด ระบุด้วยว่าโครงการปล่อยสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจมีวงเงินรวม 6.50 แสนล้านดอลลาร์

นอกจากการปล่อยสินเชื่อกับภาคธุรกิจแล้ว มาตรการของเฟดยังรวมถึงโครงการประกันรายได้ของพนักงาน และมาตรการอื่นๆ

“ความสำคัญสูงสุดในขณะนี้ของสหรัฐคือการแก้ไขวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุข โดยให้การดูแลรักษาผู้ป่วย และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่วนบทบาทของเฟดคือการช่วยเหลือและสร้างเสถียรภาพในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจถูกจำกัดในระยะนี้ ซึ่งมาตรการของเราในวันนี้จะสร้างความเชื่อมั่นว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะมีความแข็งแกร่งมากเท่าที่จะเป็นไปได้” แถลงการณ์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ระบุ


นอกจากนี้ นายพาวเวล ยังกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคงสามารถฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง แม้มีการทรุดตัวลงในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“เฟดกำลังดำเนินการเท่าที่สามารถทำได้เพื่อให้เศรษฐกิจผ่านพ้นช่วงที่ยากลำบากนี้ และเมื่อเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ธุรกิจต่างๆก็จะเปิดดำเนินการอีกครั้ง และแรงงานก็จะกลับเข้าทำงาน ทำให้เราเชื่อว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง” นายพาวเวลกล่าวในการสัมมนาผ่านทางเว็บไซต์ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันบรูกกิงส์

นายพาวเวล ยังกล่าวด้วยว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะจัดหาสภาพคล่องให้แก่ภาคธุรกิจและครัวเรือน ขณะที่ตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0% และในขณะที่เฟดจัดหาสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจ สภาคองเกรสก็มีแนวโน้มที่จะอัดฉีดเงินสดโดยตรงไปยังภาคเศรษฐกิจที่มีความจำเป็น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: