‘เศษเงินหลังตู้เย็น’ ชวนดูชัดๆ 'หลังตู้เย็น' คือตรงไหนกันแน่?

‘เศษเงินหลังตู้เย็น’ ชวนดูชัดๆ 'หลังตู้เย็น' คือตรงไหนกันแน่?
9 เมษายน 2563
2,734

เกิดดราม่าร้อนแรงบนโซเชียลเกี่ยวกับเงินเยียวยา 5,000 บาทในโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” เพราะมีข้อความเชิงเหยียดว่าเงินจำนวนนี้ช่างน้อยนิดเหมือนแค่ “เศษเงินหลังตู้เย็น” ซึ่งชาวเน็ตก็มาถกกันต่อว่าจริงๆ แล้ว "หลังตู้เย็น" คือตรงไหน?

เมื่อมีสาวประเภทสองรายหนึ่งลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” และเมื่อตรวจสอบสถานะแล้วพบว่าเธอได้รับเงินแล้ว เธอดันโพสต์ข้อความขึ้นบนโลกโซเชียลในเชิงเหยียดจำนวนเงินก้อนนี้ว่า “5 พัน เข้าบัญชีแล้วคะ ก็แค่เศษเงินหลังตู้เย็น” จนทำให้สังคมโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้กันอย่างร้อนแรง

แม้ว่าเจ้าตัวจะออกมาขอโทษสังคมและหงายการ์ด "รู้เท่าไม่ถึงการณ์" ไปแล้ว แต่กระแสดราม่าของคำว่า "เศษเงินหลังตู้เย็น" ก็ยังไม่เงียบหายไปง่ายๆ หนึ่งในนั้นคือมีชาวเน็ตบางกลุ่มออกมาตั้งคำถามในโลกสังคมออนไลน์กันต่อว่าจริงๆ แล้ว "หลังตู้เย็น" คือตรงไหนกันแน่? ก่อนจะถกเถียงกันยาวไปมากกว่านี้ วันนี้เราหาคำตอบเรื่องนี้มาฝากกัน

  • "หลังตู้เย็น" ในมิติช่างเทคนิคด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า

หากมองตามลักษณะทางกายภาพของ "ตู้เย็น" แล้ว สามารถบอกได้ว่า "หลังตู้เย็น" คือส่วนที่อยู่ตรงข้ามกับด้านหน้าตู้เย็น นั่นคือส่วนที่มีแผงไฟฟ้าและมอร์เตอร์ต่างๆ ซึ่งตั้งอยู่ชิดกำแพงนั่นเอง อีกทั้งทาง "ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจ" ได้ติดต่อสอบถามไปยังช่างเทคนิคตู้เย็นประจำศูนย์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ต่างๆ เช่น ซัมซุง ฮิตาชิ ฯลฯ ได้รับคำตอบว่า "หลังตู้เย็น" ในเชิงเทคนิคทางช่างหมายความได้ทั้งบริเวณหลังตู้เย็นที่ตรงข้ามกับด้านหน้า และบริเวณส่วนบนของตู้เย็นก็ได้ด้วย ตรงนี้ช่างแต่ละแห่งเรียกไม่เหมือนกัน จึงยังมีความสับสนอยู่

158642993250

  • "หลังตู้เย็น" ในมิติทางภาษาไทย

แต่หากดูข้อมูลจากพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 พบว่าคำว่า "ตู้เย็น" หมายถึง (.) เครื่องใช้ไฟฟ้า มีลักษณะเป็นตู้ ภายในมีอุณหภูมิต่ำเพื่อให้ความเย็นรักษาอาหารหรือของอย่างอื่นไม่ให้เสื่อมสภาพ และมีแม่คำของ "ตู้เย็น" คือ "ตู้" ประกอบกับข้อมูลจาก หนังสือลักษณนาม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พิมพ์ครั้งที่ 6 อธิบายถึงลักษณะนามคำว่าตู้เอาไว้ว่า "ตู้ (ชนิดต่างๆ) มีคำลักษณะนามว่า ตู้, ใบ, ลูก, หลัง

อีกทั้งมีข้อมูลจาก พจนานุกรมแปลไทย-ไทย ของ อ.เปลื้อง ณ นคร ระบุเอาไว้ว่า คำว่า "หลัง" แปลว่าส่วนเบื้องบนของเครื่องใช้สิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เช่นกัน ดังนั้น จึงอาจพูดได้ว่า "หลังตู้เย็น" ในมิติทางภาษาไทยสามารถใช้ในความหมายที่ว่าเป็นบริเวณด้านบนของตู้เย็นก็ได้เช่นกัน

158643002981

158642993291

  • ฮวงจุ้ย "ตู้เย็น" กับการจัดบ้าน 

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่อง "ตู้เย็น" กันแล้ว มาศึกษาเรื่องฮวงจุ้ยการวางตู้เย็นภายในบ้านกันอีกสักนิดก็แล้วกัน มีข้อมูลจาก ซินแสปิติณัฐ พรรณวงค์ เจ้าของเพจ FengShuiPitinat ได้ให้คำอธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นอย่างมากในสังคมยุคปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือการจัดวางตู้เย็นจะต้องคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งาน และอีกอย่างที่ควรรู้คือ "ตำแหน่งการติดตั้ง" ที่ดีนั้น ควรวางในส่วนทิศหรือตำแหน่งใดจึงจะมีผลดีตามหลังของฮวงจุ้ย ซึ่งมีคำแนะนำ ดังนี้

1. อย่าตั้งตู้เย็นทิศตะวันตก

สำหรับ "ทิศ" ที่ตั้งของตู้เย็น สำหรับในทางฮวงจุ้ยแนะนำว่าไม่ควรวางตู้หันหน้าไปทางจุดทิศตะวันตกของบ้านโดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าการกินการอยู่ของสมาชิกภายในบ้านจะลำบากทำมากินติดขัด

2. จุดอับที่ควรระวัง

ส่วนตำแหน่งที่ควรเลี่ยง (เรียกอีกอย่างว่า จุดอับหรือจุดเสื่อม) ในการจัดวาง "ตู้เย็น" ก็คือ การหันตู้เย็นตรงกับห้องส้วม หรือ ถังส้วมของที่บ้าน ในที่นี้รวมถึงกองขยะหรือของเก่าที่วางรกสกปรกด้วยเพราะสิริมงคลความเจริญงอกงามต่างๆ จะไม่เข้ามาสู่สมาชิกในบ้าน ในระยะยาวนั้นการกินการอยู่ของคนในบ้านนั้นขัดสน ไม่คล่องตัว บางครั้งก็ส่งผลถึงเรื่องการค้าขายเงินทองฝืดเคือง

3. อย่าวางตู้เย็นติดบันได

ตำแหน่งของตู้เย็นไม่ควรวางอยู่ตรงบริเวณทางขึ้นบันไดของสถานที่นั้นๆ อีกทั้งไม่ควรหันหน้าประตูตู้เย็นตรงกับทางบันไดช่วงขึ้นหรือลงโดยเด็ดขาด เพราะ เงินทอง และของมีค่าภายในบ้านจะค่อยๆ ลดหดหาย หาเงินได้เท่าไรก็ไม่เหลือเก็บ เป็นต้น

--------------------

ที่มา: 

http://www.royin.go.th/?page_id=641

http://www.royin.go.th/dictionary/

https://dictionary.sanook.com/search/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87

https://www.facebook.com/FengShuiPitinat/posts/1669841213282793/

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: