นักโทษ-เจ้าหน้าที่ ใกล้ชิดผบ.คุกนครนายก ไม่ติดโควิด

นักโทษ-เจ้าหน้าที่ ใกล้ชิดผบ.คุกนครนายก ไม่ติดโควิด
7 เมษายน 2563
535

อธิบดีราชทัณฑ์ เผยโล่งอก นักโทษ-เจ้าหน้าที่ใกล้ชิดผบ.คุกนครนายก ไม่ติดโควิด ส่วนนักโทษคุกนาทวี กลับจากพื้นที่เสี่ยงไม่พบเชื้อเช่นกัน

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำ ว่า กรณีผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนครนายก ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ผลการตรวจเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังที่ใกล้ชิดเป็นลบ ไม่ติดเชื้อทั้งหมด จึงทำให้สถานการณ์ความเครียด ความกังวลต่างๆ คลี่คลายลง ส่วนกรณีเรือนจำอำเภอนาทวี พบผู้ต้องขัง 2 ราย เพิ่งกลับมาจากประเทศมาเลเซีย มีอาการไข้ หายใจเหนื่อยหอบ จากการสอบประวัติพบว่ามีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

สำหรับกรณีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 หลบหนีการกักตัว จึงถูกดำเนินการคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.โรคติดต่อ และถูกนำส่งเข้าควบคุมตัวที่สถานกักขังกลางจังหวัดลำปาง จำนวน 1 ราย นั้น สถานกักขังฯจึงได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างเชื้อเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด -19 ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า ข้อมูลอัพเดทสถานการณ์มีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ/ทัณฑสถาน ทั่วประเทศ จำนวน 2 ราย และเจ้าหน้าที่ 1 ราย รวมทั้งสิ้น 3 ราย ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์จะได้ติดตามสถานการณ์การเจ็บป่วยของผู้ต้องขังในทุกเรือนจำอย่างใกล้ชิดทุกวัน เพื่อจำกัดจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในภาวะเสี่ยงและติดโรคระบาดนี้ ให้น้อยที่สุด โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลแม่ข่ายต่างๆ อย่างใกล้ชิด ขณะนี้เรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ ยังคงดำเนินการตามมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคโควิด – 19 ภายในเรือนจำอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง จึงสามารถควบคุมการแพร่เชื้อดังกล่าวได้โดยยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะมีผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกวันก็ตาม และคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงในไม่ช้า

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง