ราคาน้ำมันวูบ 8%หลัง‘โอเปก-รัสเซีย’เลื่อนประชุม

ราคาน้ำมันวูบ 8%หลัง‘โอเปก-รัสเซีย’เลื่อนประชุม
7 เมษายน 2563
6,395

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันจันทร์(6เม.ย.)ปรับตัวลง หลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศพันธมิตร ที่นำโดยรัสเซีย หรือที่เรียกว่า โอเปกพลัส ตัดสินใจเลื่อนการประชุมที่เดิมจะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ไปเป็นวันที่ 9 เม.ย.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 7.97% ปิดที่ราคา 26.08 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากที่พุ่งขึ้นถึง 31.8% ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 3.1% ปิดที่ราคา 33.05 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ โอเปกพลัส ได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมที่เดิมจะมีขึ้นในวันนี้ไปเป็นพฤหัสบดี เนื่องจากซาอุดีอาระเบียและรัสเซียยังโยนความผิดกันไปมาว่าฝ่ายใดเป็นต้นเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบร่วงลงอย่างหนัก

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บรรยากาศในการเจรจายังค่อนข้างเป็นไปได้ด้วยดี เพียงแต่ยังตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับระดับที่จะใช้อ้างอิงในการปรับลดการผลิต ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้อยู่ที่ว่าทั้งสองฝ่ายควรปรับลดการผลิตโดยอ้างอิงกับระดับการผลิตในปัจจุบัน หรือระดับการผลิตก่อนที่จะเกิดวิกฤติราคาน้ำมัน

ด้านนายคิริล ดมิเทรียฟ ซีอีโอของกองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียและซาอุดีอาระเบียใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงการปรับลดการผลิตน้ำมันมากแล้ว

ผู้บริหารกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ทางออนไลน์กับซีเอ็นบีซีว่า “ผมคิดว่า ทั้งตลาดต่างเข้าใจว่า ข้อตกลงนี้มีความสำคัญและจะนำไปสู่เสถียรภาพ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากมาสู่ตลาด และเราก็ใกล้มากแล้วที่จะบรรลุข้อตกลงดังกล่าว”

กลุ่มโอเปกพลัส ซึ่งประกอบด้วยประเทศผู้ผลิตน้ำมัน 24 ประเทศ ที่เกิดจากการรวมตัวกันของสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) 14 ประเทศ และประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกโอเปกอีก 10 ประเทศ รวมถึงรัสเซีย ได้จัดการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องการปรับลดการผลิตน้ำมัน

นายดมิเทรียฟ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เสนอให้ลดการผลิตรวมกันที่ราว 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันปรับตัวลงแตะระดับต่ำที่สุดในรอบหลายปี หลังจากที่กลุ่มโอเปกพลัส ไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องการปรับลดการผลิตครั้งใหม่ในการประชุมที่กรุงเวียนนา เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่สร้างความปั่นป่วนครั้งใหญ่ให้กับตลาดการเงินทั่วโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง