‘ทรัมป์’ ขู่เก็บภาษีนำเข้าน้ำมัน หวังคุ้มครองอุตฯพลังงานสหรัฐ

‘ทรัมป์’ ขู่เก็บภาษีนำเข้าน้ำมัน หวังคุ้มครองอุตฯพลังงานสหรัฐ
6 เมษายน 2563
1,896

“ทรัมป์” ขู่เก็บภาษีนำเข้าน้ำมัน หวังคุ้มครองอุตสาหกรรมพลังงานสหรัฐ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ออกมาขู่ว่า อาจเรียกเก็บภาษีนำเข้าน้ำมันดิบ โดยอ้างว่าเพื่อคุ้มครองอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศซึ่งกำลังเดือดร้อนจากราคาน้ำมันดิบที่ร่วงลงอย่างหนัก

“ถ้าผมต้องเก็บภาษีนำเข้าน้ำมันจากข้างนอก หรือทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องแรงงานภาคพลังงานกว่าหลายหมื่นคนในบริษัทอันเยี่ยมยอดที่เป็นผู้สร้างตำแหน่งงานเหล่านี้แล้ว ผมก็จะทำสิ่งที่ต้องทำ”ปธน.ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การบริโภคน้ำมันได้ลดลงอย่างมาก หลังประเทศต่าง ๆ ได้ใช้มาตรการควบคุมและสั่งปิดกลไกเศรษฐกิจในวงกว้าง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมน้ำมันยังได้รับผลกระทบจากสงครามราคาระหว่างซาอุดีอาระเบียกับรัสเซีย ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 18 ปี  เมื่อช่วงต้นสัปดาห์หลังจากที่ได้เข้าร่วมการประชุมกับผู้บริหารบริษัทน้ำมันรายใหญ่ๆ 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีการหารือแนวคิดเรื่องภาษีนำเข้าดังกล่าว แต่ตนยังไม่คิดที่จะเก็บภาษีในขณะนี้ อย่างไรก็ดี การเก็บภาษีก็เป็นเครื่องมือหนึ่งในกล่องเครื่องมือที่อาจหยิบมาใช้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง