รู้จัก ‘ขัตติยา อินทรวิชัย’ และ 'ผู้บริหารหญิง' เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจยักษ์ใหญ่

รู้จัก ‘ขัตติยา อินทรวิชัย’ และ 'ผู้บริหารหญิง' เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจยักษ์ใหญ่
3 เมษายน 2563
12,465

ทำความรู้จักกับ "ผู้บริหารหญิงไทย" และผลงานการนำทัพความสำเร็จของธุรกิจยักษ์ใหญ่ รวมถึง "ขัตติยา อินทรวิชัย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงคนแรกของ "กสิกรไทย"

หลังมีการแต่งตั้ง "ขัตติยา อินทรวิชัย" นั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แทน "บรรฑูร ล่ำซำ" นับเป็นผู้บริหารหญิงคนแรกของกสิกรไทยที่ได้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้เรื่อง "ผู้นำหญิง" กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง

"กรุงเทพธุรกิจ" จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก "5 ผู้บริหารหญิงแกร่ง" แถวหน้าของเมืองไทยกันสักครั้ง ว่า "เธอ" เหล่านี้ มีดีอย่างไร ?

158591470230

  •  ขัตติยา อินทรวิชัย 

"ขัตติยา อินทรวิชัย" เดิมอยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของกสิกรไทย และยังมีตำแหน่งอื่นๆ ดูแลอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ประธานกรรมการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ประธานกรรมการ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย จำกัด และกรรมการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด

ขัตติยา จบการศึกษา ปริญญาโท (บริหารธุรกิจ-การเงินและการลงทุน) The University of Texas at Austin, U.S.A. และมีประสบการณ์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน การลงทุน การตลาด

แนวทางที่เห็นได้ชัดเจนในช่วงที่นั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ คือการส่งเสริมการใช้ ข้อมูล” ให้เป็น “พลัง” ในการขับเคลื่อนธนาคารให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อลูกค้า และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจด้วย

จากความเชื่อมั่นในพลังของข้อมูลในยุคดิจิทัลที่ขัตติยามองเห็น ทำให้มีการผลักดันนำระบบบิ๊กดาต้ามาใช้ในองค์กร เพื่อเป็นเครื่องมือนำไปสู่การปล่อยสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ พร้อมผลักดันกสิกรไทยเข้าสู่ทิศทางใหม่ด้วยดิจิทัลแบงกิ้ง ภายใต้ data driven lending

การใช้เทคโนโลยีมาผสมผสานกับการทำการตลาดที่มีเอกลักษณ์ ทำให้ผลงานของขัตติยา โดดเด่นในสายตาของทีมบริหารของธนาคารกสิกรไทยในการนั่งเป็นซีอีโอหญิงคนแรกของกสิกรไทย องค์กรขนาดใหญ่ ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้นำในแวดวงแบงกิ้ง ซึ่งเป็นที่น่าติดตามว่าในฐานะของประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงคนแรง ขัตติยา จะนำทัพกสิกรไทยไปในทิศทางใดต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: รู้จัก 'ขัตติยา อินทรวิชัย' ซีอีโอหญิงคนแรก 'กสิกรไทย'

แน่นอนว่า "ขัตติยา" ไม่ใช่ผู้บริหารหญิงคนแรกที่ได้รับบทบาทสำคัญในการบริหารธุรกิจยักษ์ใหญ่ของประเทศ ที่ผ่านมามี "ผู้บริหารหญิง" ผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังธุรกิจยักษ์ใหญ่ ที่โชว์ฟอร์มบริหารที่โดดเด่น เป็นที่น่าจับตา ดังนี้

158591472497

  •  ชฎาทิพ จูตระกูล 

เริ่มกันที่คนแรก ชฎาทิพ จูตระกูล หลายคนคงรู้จักในฐานะหญิงแกร่งที่ปลุกปั้น ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คใหม่ของไทย ด้วยมูลค่าเม็ดเงินลงทุนร่วมกับพันธมิตรมหาศาลกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท 

ชฎาทิพ นั่งตำแหน่งกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด รวมถึงยังดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็นเจ้าของห้างใหญ่กลางเมือง ทั้งสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน โดยบริษัทแห่งนี้เริ่มดำเนินการราวปี 2502 ด้วยทุนจดทะเบียนกว่า 274 ล้านบาท ล่าสุดปี 2561 บริษัทมีสินทรัพย์รวมทั้งหมดกว่า 1.56 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 33.77% ส่วนรายได้รวมนั้นสูงถึง 3.65 พันล้านบาท และโกยกำไรไปราวๆ พันล้านบาท

ขณะเดียวกันยังต่อยอดความเชี่ยวชาญธุรกิจค้าปลีก เป็น บริษัท สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด แตกแบรนด์ในมือจำนวนมาก เช่น Loft, The Secreted และธุรกิจอื่นๆ ที่ล้วนช่วยต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ความสามารถที่โดดเด่น และชัดเจนในแวดวงธุรกิจ ทำให้ ชฎาทิพ ได้เป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้รับการคัดเลือกให้ถูกจารึกชื่อใน World Retail Hall of Fame 2019 ของสภาการค้าปลีกโลก ในฐานะผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและมีอิทธิพลต่อการกำหนดทิศทางและการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกในระดับโลกด้วย

158591473962

  •  นวลพรรณ ล่ำซำ 

นวลพรรณ ล่ำซำ หรือที่หลายคนเรียกว่า "มาดามแป้ง" เพราะเคยเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี แน่นอนว่าใครๆ ก็คงได้เห็นฝีไม้ลายมือ ความมุ่งมั่น และคล่องแคล่ว

ในบทบาทของนักธุรกิจและผู้บริหาร นวลพรรณ ก็ได้ทำหน้าที่ได้อย่างโดดเด่นทั้งในฐานะทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลล่ำซำ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

โดยธุรกิจประกันภัยนี้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันครองอันดับ 4 ของอุตสาหกรรมประกันวินาศภัย มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมทั้งประกันการเดินทาง สุขภาพ รถยนต์ ธุรกิจ ฯลฯ ในปี 2562 มีสินทรัพย์รวมราว 2.32 หมื่นล้านบาท ขณะที่รายได้รวมกว่า 7.45 พันล้านบาท

นอกจากนี้ “นวลพรรณ ได้รับรางวัล InfluentialWomen Awards 2019 ในงาน 2019 Asia CEO Summit & Awards Ceremony ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับสตรีที่เป็นตัวแทนแห่งความสำเร็จและผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดด้วย

158591475348

  •  จรีพร จารุกรสกุล 

ปิดท้ายด้วยหญิงแกร่งในวงการอุตสาหกรรม จรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA บริษัทด้านโลจิสติกส์ชั้นนำของไทย 

กับธุรกิจด้านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น บริการให้เช่าพื้นที่รวมกว่า 2.3 ล้านตารางเมตร มีทั้งในรูปแบบของโรงงานและคลังสินค้า รวมถึงธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรม ที่ปัจจุบันมีรวมทั้งที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาราว 12 แห่ง มีพื้นที่สำหรับขายกว่า 1 หมื่นไร่ 

นอกจากนี้ยังทำธุรกิจสาธารณูปโภคทางอุตสาหกรรม โดยเฉพาะน้ำสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตในนิคม และขณะนี้ต่อยอดไปสู่ธุรกิจแพลตฟอร์มดิจิทัลด้วย ด้วยความมุ่งมุ่นในการกุมบังเหียนขับเคลื่อนธุรกิจ ทำให้ปี 2562 บริษัทมีสินทรัพย์รวมกว่า 8.22 หมื่นล้านบาท ทำรายได้ 1.33 หมื่นล้านบาท โกยกำไรสุทธิไป 3.22 พันล้านบาท

158591477060

  •  วัลลภา ไตรโสรัส 

อีกหนึ่งคนที่น่าสนใจและจับตามอง วัลลภา ไตรโสรัส ลูกสาวเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี หัวเรือใหญ่ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ยักษ์ใหญ่เครื่องดื่มน้ำเมา ที่ปัจจุบันแตกไลน์ทั้งเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว รวมถึงเชนร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดัง อย่างโออิชิกรุ๊ป เคเอฟซี หรือสตาร์บัคส์

วัลลภา ยังมีอีกบทบาทในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ตระกูลสิริวัฒนภักดีถือครองอยู่ ก็คือ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) ในเครือทีซีซี กรุ๊ป โดย วัลลภา เข้ามารับตำแหน่งกรรมการบริษัท และกรรมการบริหาร

ความสามารถของ วัลลภา ในฐานะผู้บริหารหญิงมีส่วนสำคัญที่ทำให้ทีซีซี กรุ๊ป นับเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย เชื่อว่ามีสถานที่หลายแห่งที่หลายๆ คนอาจจะเคยไปหรือได้ยิน เช่น ศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์, พันธุ์ทิพย์พลาซ่า (ประตูน้ำ, งามวงศ์วาน, เชียงใหม่),  ตะวันนา, เกทเวย์ (บางซื่อ, เอกมัย),  AEC Trade Center เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ 4 อาคาร เช่น เอ็มไพร์ ทาวเวอร์, อินเตอร์ลิงค์ ทาวเวอร์, แอทธินี ทาวเวอร์ และ 208 วายเลสโร้ด

นอกจากนี้ยังรวมถึงธุรกิจโรงแรมแบรนด์ดังรวม 15 โรงแรม ทั้งหมด 4,960 ห้อง อย่างแมริออท, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล, โอกุระ, เลอ เมอริเดียน, บันยันทรี, ฮิลตัน, ดับเบิ้ลทรี บาย ฮิลตัน, เชอราตัน ฯลฯ 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : เทียบฟอร์ม ‘5 ผู้บริหารหญิง’ คุมเกมธุรกิจยักษ์ใหญ่เมืองไทย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง