นักการเมืองอาลัย 'ประจวบ ไชยสาส์น' ปูชนียบุคคล แก้ปัญหาความยากจน

นักการเมืองอาลัย 'ประจวบ ไชยสาส์น' ปูชนียบุคคล แก้ปัญหาความยากจน
1 เมษายน 2563
587

ฟังจากปากเหล่านักการเมืองอาลัย "ประจวบ ไชยสาส์น" ปูชนียบุคคล แก้ปัญหาความยากจน

วันนี้ (1 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า “วันนี้ถือว่าทางการเมืองได้สูญเสียนักการเมือง ที่ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลอีกคนของเมืองไทย ผมได้นั่งคุยกับ พี่อดีต ส.ส.เอกภาพ พลซื่อ ท่านได้เล่าให้ผมฟังถึงประสบการณ์กับท่าน ประจวบ ไชยสาส์น ให้ฟังดังนี้

ฯพณฯประจวบ ไชยสาส์น ที่ผมรู้จักขณะที่ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ชื่อเสียงท่านประจวบ ไชยสาส์น เป็นที่ประจักในหมู่นักศีกษาคนอีสานว่าท่านเป็นนักการเมืองน้ำดีจากภาคอีสาน มีความรู้ความสามารถหลายๆด้าน ก่อนเข้าสู่การเมืองท่านประสบความสำเร็จจากธุรกิจ Manpower โดยท่านเล่นการเมืองสังกัดพรรคประชาธิปัตย์และเป็นหัวหอกสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคอีสาน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความยากจนของคนอีสานที่ยึดอาชีพทำนาเป็นส่วนใหญ่

โดยท่านมองว่าการแก้ปัญหาของภาคอีสานจะต้องแก้ที่ความแห้งแล้งขาดแคลนน้ำ ทั้งอุปโภคบริโภค จึงได้เสนอโครงการ โขง ชี มูล โดยจะนำน้ำจากแม่นัำโขง มาเติมลงแม่น้ำชีแม่น้ำมูลและแม่น้ำสาขาต่างๆ ทั่วภาคอีสาน โครงการนี้เป็นความหวังของชาวอีสานโดยเฉพาะนักการเมืองจากภาคอีสานเกือบทุกคนเห็นด้วย พยายามจะสานต่อแต่การเมืองของประเทศไทยไม่ต่อเนื่องเปลี่ยนนโยบายไปตามสภาวการณ์

เมื่อปี พ.ศ.2535 ผมเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก สังกัดพรรคเอกภาพ ของฯพณฯ อุทัย พิมพ์ใจชน หัวหน้าพรรค ได้คุยกับท่านประจวบ ไชยสาส์น จึงได้รู้ว่าท่านมีความรู้มีแนวคิดดีๆกว่าที่เรารู้ โดยแนวคิดในการรวบรวม ส.ส.อีสานเพื่อปลดปล่อยความยากจนให้คนอีสานและรู้ลึกมาก เกี่ยวการดำรงชีพของคนอีสานถึงขั้นเป็นปราชญ์ชาวอีสาน..

158574618348

การเลือกตั้ง ปี พ.ศ.2544 เป็นเลือกตั้งเขตละคนครั้งแรก มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบๆ หนึ่งเป็นบัตรผู้สมัครเขตอีกใบเป็นบัตรพรรค ชอบคนเลือกคนชอบพรรคใดเลือกพรรคนั้น

ขณะนั้นฯพณฯประจวบ สังกัดพรรคชาติพัฒนา ผมและท่านพินิจ จารุสมบัติ ได้ไปเชิญฯพณฯประจวบ ไชยสาส์น มาเป็นหัวหน้าพรรคเสรีธรรม เพื่อรวบรวม ส.ส.อีสาน และจะสานต่อโครงการโขง ชี มูล การหาเสียงครั้งนั้นฯพณฯประจวบฯขยันมาก ปราศรัยช่วยผู้สมัครในภาคอีสานเกือบทุกเขตและได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนภาคอีสานเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวันปราศรัยเปิดตัวหัวหน้าพรรคเสรีธรรม คนใหม่ ฯพณฯประจวบ ไชยสาส์น ที่สนามทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี โดยการจัดการของประธานที่ปรึกษาพรรค ฯพณฯ พินิจ จารุสมบัติ คนอีสานมาฟังการปราศัยครั้งนั้น ประมาณ 300,000 คน..

ผลการเลือกตั้งครั้งนั้นเราได้ ส.ส.เขต 14 เขต เราได้อันดับ 2 อีกประมาณ 40 เขต แต่การเลือกตั้งครั้งนั้น ไม่ให้เอาคะแนนของผู้สมัครเขตมารวมเป็นคะแนนสัดส่วนของพรรค.. เนื่องจากเราเปิดตัวหัวหน้าพรรคช้า ทำให้คะแนนพรรคเป็นรอง ในการระดมทุนเข้าพรรคเพื่อรนณรงค์ในการหาเสียงครั้งนั้น ได้เชิญนักธุรกิจ ท่านทูตนุทูต จากหลายประเทศมาการปาถกฐาของฯพณฯประจวบฯหัวหน้าพรรค

โดยหัวหน้าพรรคได้ปาถกฐาเป็นภาษาอังกฤษ..ด้วยบุคคลิกส่วนตัวฯพณฯประจวบฯ เป็นนักประชาธิปไตย จะรับฟังความคิดเห็นของทุกคนท่านจะไม่โต้แย้ง ไม่ตัดบท จะฟังจนจบแล้วค่อยอธิบายให้เห็นผล เป็นผู้ใหญ่ที่มากประสบการณ์จริงๆ ที่ได้ทำงานร่วมกันในครั้งนั้น ฯพณฯพินิจ จารุสมบัติ ประธานที่ปรึกษาพรรคเสรีธรรม ให้ความเคารพมาก แม้ปัจจุบันนี้พวกเราก็ยังเคารพนับถือฯพณฯประจวบ ไชยสาส์น ในฐานะปูชนีย์บุคคลทางการเมืองผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล..

และผมเห็นก็ได้คุยกับ พี่ ส.ส. นริศ ขำนุรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง พี่นริศ เล่าให้ฟังดังนี้ว่า อาลัย..ท่านประจวบ ไชยสาส์น ในวันที่ผมรับราชการที่กระทรวงเกษตรฯ ผมได้มีโอกาสไปช่วยงานกับท่านประจวบ อยู่ช่วงหนึ่ง แม้ผมจะเป็นข้าราชการเล็กๆ แต่ท่านให้เกียรติ ให้ความรักผมอย่างมาก จนผมมาเป็นนักการเมือง ท่านก็ยังรักและปรารถณาดีต่อผมเสมอมา

ท่านเป็นนักคิดผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของประเทศไทย มีแนวคิด มีมุมมอง มีทัศนคติทางการเมือง ที่เป็นประโยชน์อย่างมากมาย ทั้งการเมือง การศึกษา และทางสังคม ท่านเป็นนักปฎิบัติการหรือผู้บริหาร ที่สร้างคุณานุประโยชน์อย่างมากมาย

จากการดำรงตำแหน่ง รมช. พาณิชย์ รมต. กระทรวงวิทยาศาสตร์ รมต. สาธารณสุข รมต.เกษตรฯ รมต. ต่างประเทศ รมต. ทบวงมหาวิทยาลัย ท่านเป็นตำนานการเมืองที่ยิ่งใหญ่ ท่านสร้างคุณประโยชน์เพื่อคนอีสานและคนไทย จุดประกายการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของคนอีสาน ท่านเป็นปราชญ์ทางการเมืองคนสำคัญคนหนึ่งของเมืองไทย

ขอแสดงความอาลัยกับการสูญเสียบุคคลอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ขอให้ดวงวิญญานของท่านประจวบ ไชยสาส์น จงไปสู่สุคติ อาลัยยิ่งครับ ผมคิดว่าประสบการณ์ความประทับใจจาก พี่เอกภาพ และพี่นริศ คงสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และผลงานความประทับใจในความดีของ ท่าน ประจวบ ไชยสาส์น ที่มีต่อคนการเมืองอย่างพวกเราครับ”

ทั้งนี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กรุงเทพฯ เขตหนองจอก พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐ เรื่องปัญหามาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ในร้านสะดวกซื้อนั้นไม่มีมาตรการดีเพียงพอ ยังมีการปล่อยปละให้ประชาชนเข้าไปรวมตัวกันและไม่มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทั้งทางเข้าและทางออก ระหว่างรอจ่ายเงิน หรือแม้แต่การหยิบสินค้า ตรงนี้เองอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เพราะส่วนใหญ่เป็นร้านแบบปิด

นายสามารถ กล่าวอีกว่า ตนจึงคิดว่าหากมีมาตรการป้องกันนั้นก็จะช่วยภาครัฐในการที่จะป้องกันโรคระบาดได้ โดยประชาชนในหลายพื้นที่ได้ประสานมายังศูนย์ร้องทุกข์พรรค พปชร. ว่าควรให้ร้านสะดวกซื้อมีมาตรการตรวจบุคคลที่จะเข้าไปภายในร้านหรือตรวจวัดอุณหภูมิ หากพบมีอุณหภูมิสูงก็จะช่วยในการคัดกรองได้ สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล โดยจัดตั้งจุดสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้จะขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ร้านสะดวกซื้อ มั่นใจว่าจะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ได้หารือร่วมกับ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงมาตรการดังกล่าวเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และภาคเอกชนในมาตรการตั้งหน่วยคัดกรองในร้านสะดวกซื้อ

158574632719

158574635837

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง