มาแรงเช้านี้ #AprilFoolsDay ขณะตร.เตือนโพสต์-แชร์เรื่องโกหก อาจติดคุกได้

มาแรงเช้านี้ #AprilFoolsDay ขณะตร.เตือนโพสต์-แชร์เรื่องโกหก อาจติดคุกได้
1 เมษายน 2563
1,193

ฮอตโซเชียล #AprilFoolsDay มาแรงเช้านี้ ขณะตร.เตือนโพสต์-แชร์เรื่องโกหก อาจติดคุกได้

กระแสความสนใจของชาวโซเชียล ในช่วงเช้านี้ (1 เม.ย.) แฮชแท็ก #AprilFoolsDay ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ในการรับมือโควิด-19

ทั้งนี้ (31 มี.ค.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า ในวันที่ 1 เม.ย. ของทุกปีเป็นวัน April Fool's Day หรือ “วันโกหก” เป็นธรรมเนียมของฝรั่งจะเล่นมุกตลกและเรื่องหลอกลวงต่อกัน สำนักข่าวหรือสื่อต่าง ๆ อาจรายงานเรื่องหลอกลวงในวันพรุ่งนี้แล้วออกมาเฉลยในวันต่อมา โดยไม่ถือโทษโกรธกัน แต่เนื่องจากในช่วงเวลานี้บ้านเมืองเราอยู่ในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รัฐบาลมีมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และให้ทำงานจากบ้าน ทำให้พี่น้องประชาชนเล่นโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอเตือนว่าอย่าโพสต์หรือแชร์เรื่องราวอะไรที่ไม่เป็นความจริงแล้วมาอ้างว่าเป็นการล้อเล่นในวันโกหก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดโควิด-19

โดยหากฝ่าฝืนอาจมีความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตี่นตระหนกแก่ประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14.(2) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ช่วงนี้ มีผู้ไม่หวังดีพยายามปล่อยข่าวปลอม เพื่อหวังให้ประชาชนเกิดความสับสน จึงฝากพี่น้องประชาชนใช้วิจารณญาณให้มากๆ ก่อนที่จะเชื่อและแชร์ข้อมูลโดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) โดย ผบก.ปอท.ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ไม่หวังดีดังกล่าว ทั้งผู้โพสต์และผู้แชร์ข้อมูลเท็จในสถานการณ์นี้ ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย” โฆษก บก.ปอท.กล่าวในที่สุด

158570277273

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง