‘เวิลด์แบงก์ - IMF’ เรียกร้อง ‘G20’ ออกมาตรการบรรเทาหนี้ วิกฤติโควิด-19

‘เวิลด์แบงก์ - IMF’ เรียกร้อง ‘G20’ ออกมาตรการบรรเทาหนี้ วิกฤติโควิด-19
26 มีนาคม 2563
387

“เวิลด์แบงก์ - IMF” เรียกร้อง G20 ออกมาตรการบรรเทาหนี้ช่วยประเทศรายได้น้อยรับมือ “โควิด-19”

มีรายงานว่า ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และ องค์กรการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ออกมาตรการบรรเทาการชำระหนี้ให้กับประเทศที่มีรายได้น้อย เพื่อช่วยให้ประเทศเหล่านี้สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เวิลด์แบงก์ และ IMF ออกแถลงการร่วมกันระบุว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจและภาคสังคมของประเทศที่ยากจนที่สุด ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายระดับประเทศของกลุ่มประเทศผู้ให้กู้ ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้ประเทศผู้ให้กู้ทั้งหมดระงับการชำระหนี้ชั่วคราวให้กับประเทศในกลุ่มประเทศที่มีรายได้น้อย (IDA) ที่กำลังเผชิญความยากลำบาก โดยเร็วที่สุด

“วิธีการนี้จะช่วยให้แก้ปัญหาสภาพคล่องให้กับประเทศในกลุ่ม IDA ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเปิดโอกาสให้ประเทศเหล่านั้นได้มีเวลาในการประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤตและความต้องการทางการเงินของพวกเขา” แถลงการณ์ระบุ 

แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสององค์กรจะรับรองข้อเสนอของคณะกรรมาธิการการพัฒนา, คณะกรรมาธิการร่วมของคณะกรรมการเวิลด์แบงก์ และ IMF ในการประชุมประจำฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งมีกำหนดการจัดขึ้นในวันที่ 16-17 เมษายนนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง