เปิดเบื้องหลัง 3 ร้านค้าออนไลน์ โกยยอดขายหลักล้านภายในวันเดียว

เปิดเบื้องหลัง 3 ร้านค้าออนไลน์ โกยยอดขายหลักล้านภายในวันเดียว
25 มีนาคม 2563
4,579

เปิดแนวคิดเบื้องหลังแห่งความสำเร็จ จาก 3 ร้านค้าออนไลน์ยอดนิยม Pumpnom, iHAVECPU และ Bomb Petshop โกยรายได้หลักล้านในวันเดียว

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่หลายคนกำลังกังวลใจจนต้อง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ การซื้อขายผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซคืออีกช่องทางหนึ่งที่กำลังฮอตฮิต ติดลมบน และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมโปรเจคฉลองวันเกิดลาซาด้าครบรอบ 8 ปี “Lazada 8th Birthday Sale” เป็นแคมเปญชอปปิ้งออนไลน์ที่หลายคนกำลังจับตามองว่าจะได้รับผลตอบรับเช่นใด

ถึงเช่นนั้นความสำเร็จของร้านค้าออนไลน์ในวันที่ลูกค้าเองก็มีทางเลือกหลากหลายไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งโอกาสนี้เราขอถอดแถนวคิดจาก 3 ร้านค้าออนไลน์ยอดนิยมจาก “Lazada Millionaires Club” ซึ่งได้แก่ร้าน Pumpnom, iHAVECPU และ Bomb Petshop มาร่วมแชร์แนวคิดว่า ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จในการขายสินค้าออนไลน์ และทำอย่างไรยอดขายจึงจะก้าวกระโดด โกยรายได้หลักล้านบาทภายใน 1 วัน

เริ่มต้นจาก ดิว - สราญภัทร์ จ่ายสรรคโภชน์ กรรมการ บริษัท อธีราห์ คอเปอเรชั่น จำกัด เจ้าของร้าน Pumpnom สาวร่างเล็กหัวใจแม่ (ค้า) ออนไลน์ ที่สามารถปั้นยอดขายในแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมาของลาซาด้า ได้ถึง 4 - 5 ล้านบาท หรือกว่า 3,000 ออเดอร์ภายใน 1 วัน โดยเธอได้เริ่มทำธุรกิจขายสินค้าแม่และเด็กบนช่องทางออนไลน์มายาวนานกว่า 10 ปี เพราะเธอเชื่อว่าการเปิดร้านค้าบนออนไลน์จะเป็นที่รู้จักและมีตลาดที่กว้างกว่าการเปิดหน้าร้าน เริ่มต้นจากการเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าแม่และเด็กเป็นของตนเอง ตามด้วยเฟซบุ๊คแฟนเพจและขยับขยายไปบนแพลตฟอร์มลาซาด้าเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

158505066512

ด้วยความเข้าใจอินไซต์ของคนเป็นแม่ที่ไม่มีเวลาออกไปซื้อของ ทั้งยังต้องการคำปรึกษาจากร้านค้าและต้องการรับสินค้าอย่างรวดเร็วหรือทันที เธอเล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้จึงเตรียมทีมงานคอยตอบข้อความลูกค้าทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงเที่ยงคืน และยังมีบริการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็วผ่านแมสเซนเจอร์ของทางร้าน ทำให้ร้าน Pumpnom สามารถมัดใจลูกค้ากลุ่มคุณแม่ได้อยู่หมัด จนเป็นที่แนะนำต่อๆ กัน

“การเข้าใจอินไซต์ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และคอยอัปเดตเทรนด์สินค้าที่ผู้บริโภคต้องการ นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้ และยิ่งไปกว่านั้นหากเรามีช่องทางการจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพและช่วยสนับสนุนเราเป็นอย่างดีอย่างลาซาด้า ที่มีเครื่องมือและฟังก์ชั่นครบครันแล้วหากเราคว้าสิ่งที่มีอยู่รอบๆ ตัว และลองเปิดใจใช้ทุกอย่างที่เขามีให้ เชื่อได้เลยว่า ธุรกิจของเราจะยิ่งกว้างขึ้น และสามารถต่อยอดความสำเร็จได้แบบก้าวกระโดดอย่างแน่นอน”

ทางด้าน เปา - พีรดนย์ เหมยากร เจ้าของและผู้ก่อตั้งร้าน iHAVECPU จากคนขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือสองบนเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ Overclockzone และตามเว็บไซต์ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจคอมพิวเตอร์บนช่องทางออนไลน์ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 6 – 7 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีครึ่งจากการลงขายสินค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า โดยเฉพาะช่วงที่มีจัดแคมเปญอย่าง 12.12 ยอดขายของร้านพุ่งถึง 4.5 ล้านบาท หรือนับเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบกว่า 500 เครื่อง! ทุกวันนี้ลาซาด้าจึงกลายเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของ iHAVECPU เป็นเสมือนน้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า คอยส่งเสริมซึ่งกันและกัน

158505070724

“การขายคอมพิวเตอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่มีหน้าร้านเลยก็สามารถประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้ ด้วยการสร้างความแตกต่าง เราจะต้องไม่ใช่แค่ขายของ แต่ต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆให้มีความน่าสนใจและสร้างความเป็นกันเอง ใกล้ชิดกับลูกค้า ด้วยความต่างนี้จึงทำให้ ร้าน iHAVECPU มีผู้ติดตามในแฟนเพจกว่า 5 แสนราย และผู้ติดตามในลาซาด้าเฉียด 8 หมื่นราย”

ปิดท้ายกับ บอมบ์ - เอกนัย ตีรณธาดา ผู้จัดการฝ่ายขายร้าน Bomb Petshop ร้านขายอาหารและอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงยอดฮิต ที่เริ่มต้นขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากว่า 6 ปี จากการนำสินค้าที่มีอยู่หน้าร้าน จังหวัดระยอง มาลงขายบนเว็บไซต์ของตนเอง เพื่อขยายช่องทางในการขายสินค้า แต่ก็ขายไม่ดีนัก เพราะแต่ก่อนลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักเว็บไซต์ของร้าน และยังไม่นิยมซื้อของออนไลน์กัน หลังจากนั้นคุณบอมบ์ได้รู้จักกับแพลตฟอร์มลาซาด้า จึงได้ลองลงขายสินค้า จนได้รับการตอบรับจากลูกค้าและทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นเกินคาด โดยเฉพาะช่วงที่มีเมกะแคมเปญ 11.11 สามารถทำยอดขายสินค้าได้มากกว่าปกติถึง 25 เท่า หรือเป็นจำนวนเงินถึง 8 หลัก

“การขายสินค้าออนไลน์ ไม่ได้ทำให้ยอดขายของออฟไลน์ลดลง ถ้าหากเราเข้าใจกลุ่มลูกค้าในแต่ละช่องทาง ว่าลูกค้าต้องการสินค้าประเภทไหน ควรจัดโปรโมชั่นอย่างไรให้แตกต่างกับการขายออนไลน์ แต่คงประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน เพราะลูกค้าในปัจจุบันมักจะเปรียบเทียบสินค้าจากทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยลูกค้าจะเลือกซื้อผ่านช่องทางที่ลูกค้าพึงพอใจและคุ้มค่ามากที่สุด”

158505073044

ถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า การทำธุรกิจออนไลน์ ใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่เริ่มลงมือทำ คอยอัปเดตเทรนด์สินค้าและความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ มีความเข้าใจกลุ่มลูกค้าในแต่ละช่องทางการขาย และเลือกแพลตฟอร์มในการขายที่จะทำให้ธุรกิจของเราไปได้ไกล และประสบความสำเร็จได้มากที่สุด อย่างแพลตฟอร์มลาซาด้าที่มีการซัพพอร์ตร้านค้าอย่างครบครันและครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นคอร์สอบรมการขายสินค้าสินค้าออนไลน์ผ่าน Lazada University, การใช้เครื่องมือต่างๆ ในการขายสินค้าบนลาซาด้า และแคมเปญต่างๆ ที่ลาซาด้าจัดอยู่ตลอด อย่างเมกะแคมเปญล่าสุด ฉลองวันเกิดลาซาด้าครบรอบ 8 ปี “Lazada 8th Birthday Sale” ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ลาซาด้าสนับสนุนให้ชาวไทยช้อปอยู่บ้าน พร้อมมอบดีลดีๆ ส่งตรงให้ถึงที่ยกขบวนสินค้าจัดโปรลดสูงสุดถึง 90%, แฟลชเซลเริ่มที่ 8 บาท และยังลดค่าจัดส่งให้อีกด้วย ค่าจัดส่งภายในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล เริ่มต้นที่ 20 บาท และต่างจังหวัด เริ่มต้นที่ 25 บาท 

ทั้งนี้อินเทลลิเจนซ์ (Wunderman Thompson Intelligence) เคยสำรวจพบว่า ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z  (อายุ 1323 ปี) ซึ่งเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนประเทศ และเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ของประเทศที่มีจำนวนถึง 30 ล้านคนในไทยกว่า 83% จะหาสินค้าที่มีขายที่หน้าร้านเพื่อให้ได้ทดลองและสัมผัสสินค้าจริงก่อน และหลังจากนั้นจะมาซื้อผ่านทางออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกกว่า อีกทั้งยังซื้อสินค้าได้ง่าย ประหยัดเวลาและการเดินทางมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง นี่จึงเป็นโจทย์และกุญแจดอกสำคัญที่ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ จะต้องปรับตัวให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค  ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จและสามารถอยู่รอดได้ในอนาคต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง