รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ตัั้งรพ.สนาม แห่งแรกรับมือโควิด-19

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ตัั้งรพ.สนาม แห่งแรกรับมือโควิด-19
23 มีนาคม 2563
3,640

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลเครือข่าย 4 แห่ง ตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียงแห่งแรก รองรับผู้ป่วยที่ได้รับการแพร่ระบาดจากโรค COVID-19

วันนี้ (23 มี.ค.2563) นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยินดีที่จะรับช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก เมื่อทางรัฐบาล โดยกระทรวงสารธารณสุขเห็นว่ามีความจำเป็นต้องขยายโรงพยาบาลให้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เนื่องจากเวลานี้โรงพยาบาลมีพื้นที่รับผู้ป่วยที่ถูกแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 ไม่เพียงพอ

สำหรับอาคารที่ถูกจัดเตรียมรองรับผู้ป่วย ภายในด้านหลังของมหาวิทยาลัย อาคารสูง มีลักษณะเป็นหอพัก 14 ชั้น มีความเหมาะสมต่อการจัดพื้นที่รองรับได้มาตรฐาน โดยเตรียมติดตั้งกล้องวงจรเพิ่มเติม และจัดระบบการรับผู้ป่วย และยาเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์

ในส่วนยาเวชภัณฑ์ และแพทย์ ทางโรงพยาบาลจะรับผิดชอบในเบื้องต้น เมื่อปริมาณผู้ป่วยสูงขึ้น อาจจะต้องให้บุคลากรจากโรงพยาบาลเครือข่ายมาช่วยสนับสนุน โดยมั่นใจว่าบุคลากรล้วนมีความสามารถในการบริการด้านสาธารณสุขให้กับประชาชนในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19

นายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียงในพื้นที่มหาวิทยาลัยภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากนี้ จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยคนแรกได้ในวันพุธที่ 25 มี.ค.2563 โดยได้รับความร่วมมือจากแพทย์ที่ร่วมในโครงการ จำนวน 5 แห่ง คือโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติที่จะช่วยสนับสนุนบุคลากร

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยและบุคลากรทางการแพทย์มีศักยภาพเพียงพอที่จะรับดูแลผู้ป่วยมากกว่า 308 คน ที่จัดเตรียมในเบื้องต้น นอกจากนี้ มีบริษัทเอกชนสนับสนุนเสื้อกาวน์ ผลิตจากเม็ดพลาสติก ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลวชิรพยาบาล จำนวน 4,000 ชุด

นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชน ในการจัดหาเสื้อกาวน์สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ให้กับ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ รพ.วชิรพยาบาล จำนวน 4,000 ชุด โดยยังเชื้อเชิญให้ประชาชนร่วมบริจาคเงินเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์แพทย์เร่งด่วนอีกด้วย


ทั้งนี้ ขอเชิญประชาชนร่วมบริจาคเงินเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เร่งด่วน โดยสามารถบริจาคผ่านบัญชี ธนาคารทหารไทย ชื่อบัญชี “รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (กองทุนบริจาค)” เลขที่บัญชี 050-2-00002-9 สาขาธรรมศาสตร์รังสิต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง