'เทพไท' แนะรัฐบาลเตรียมมาตรการรับมือโควิด-19 ต่างจังหวัด

'เทพไท' แนะรัฐบาลเตรียมมาตรการรับมือโควิด-19 ต่างจังหวัด
23 มีนาคม 2563
1,601

"เทพไท" แนะรัฐบาลเตรียมมาตรการรับมือโควิด-19 ต่างจังหวัด เหตุคนชนบทไม่ถนัดใช้หน้ากากอนามัย เข้าร่วมงานบุญงานศพ ต้องทำความเข้าใจเยียวยา

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 63 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีมาตรการล็อคดาวน์กรุงเทพฯ ต้องการให้ประชาชนหยุดอยู่บ้าน เพื่อต้องการไม่ให้มีการเคลื่อนไหวของผู้คน ว่า มาตรการดังกล่าวอาจจะมีผลดีได้ระดับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีจุดอ่อนที่ต้องแก้ไขต่อไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีการประกาศหยุดการทำงานในเขตกรุงเทพฯ ทำให้มีการเคลื่อนไหวเดินทางของคนจากกรุงเทพฯ ไปสู่ต่างจังหวัด ซึ่งจะเป็นการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทางอ้อม อาจทำให้การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขยายตัวมากยิ่งขึ้น

จากที่เคยแพร่ระบาดอย่างหนักเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ กลายเป็นขยายตัวไปสู่ต่างจังหวัดอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิถีชีวิตของคนต่างจังหวัดสามารถรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนในกรุงเทพฯ

นายเทพไท กล่าวว่า จากประสบการณ์ตรงของตัวเองในการลงพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง จะพบว่ายังมีกิจกรรมที่จำเป็นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ของชาวบ้าน คืองานบำเพ็ญกุศลศพ ซึ่งไม่สามารถที่จะยกเว้นได้ เพราะเป็นประเพณีที่สำคัญของคนในชนบท จะมีญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ผู้ที่เคารพนับถือ ต้องไปร่วมแสดงความเสียใจ หรือร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 และวิถีชีวิตของคนในชนบทจะมีจุดอ่อนในการป้องกันตัวเองใน 3 ประการคือ

1.หน้ากากอนามัยสำหรับการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หาซื้อได้ยาก และมีราคาแพง การใช้หนึ่งวันต่อหนึ่งชิ้น เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ ผู้คนในชนบท

2.ความคุ้นเคยของคนชนบทในการใช้หน้ากากอนามัย ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่คล่องตัว เป็นภาระสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน

3.คนในชนบทรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้น้อยกว่าคนในเมือง และมีความเข้าใจในวิธีป้องกันตัวและรับรู้ถึงภัยอันตรายของเชื้อไวรัสโควิด19ได้น้อย ทำให้ไม่เห็นความสำคัญในการป้องกันโดยการใช้หน้ากากอนามัยเท่าที่ควร

ส่วนมาตรการกักตัวเอง 14 วันของคนที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปสู่ต่างจังหวัดนั้น ก็เป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติ เพราะคนในต่างจังหวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนระดับรากหญ้า มีวิถีชีวิตแบบปากกันตีนถีบ หาเช้ากินค่ำ บางคนหาเช้ากินเช้าด้วยซ้ำไป ไม่มีเงินเก็บเหมือนคนชั้นกลาง การกักขังตัวเองนานถึง 14 วันของคนในต่างจังหวัดไม่สามารถปฏิบัติจริงได้

จึงอยากจะให้รัฐบาลได้เตรียมหามาตรการรับมือปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง