หวั่นศก.โลกถดถอยฉุดราคาน้ำมันวูบกว่า24%

หวั่นศก.โลกถดถอยฉุดราคาน้ำมันวูบกว่า24%
19 มีนาคม 2563
4,681

หวั่นศก.โลกถดถอยฉุดราคาน้ำมันวูบกว่า24% ทรุดตัวลงเป็นวันที่ 3 แตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพุธ(18มี.ค.) ทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่3 ล่าสุดดิ่งลงกว่า24% หลุดระดับ 23 ดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดในรอบ17 ปี เพราะถูกกดดันจากความวิตกที่ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลให้เศรษฐกิจโลกประสบภาวะถดถอย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 6.58 ดอลลาร์ หรือ 24.4% ปิดที่ราคา 20.37 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 4.07 ดอลลาร์ หรือ 14.1%ปิดที่ราคา 24.67 ถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่ปี2546

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะร่วงลงต่ำถึง 20 ดอลลาร์/บาร์เรลในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2545 เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ โกลด์แมน แซคส์ยังคาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันจะหดตัวลง 8 ล้านบาร์เรล/วันภายในปลายเดือนนี้ และจะลดลง 1.1 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการปรับตัวลงมากเป็นประวัติการณ์

นายเทเมอร์ อัล-กาดบาน รัฐมนตรีน้ำมันอิรัก เรียกร้องให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตรจัดการประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือกันเกี่ยวกับการออกมาตรการพยุงราคาน้ำมันในระยะนี้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันทรุดตัวลงอย่างหนัก ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์และอุปทานของน้ำมันในตลาด โดยราคาน้ำมันถูกกดดันจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศระงับการเดินทางจากประเทศในยุโรปเข้าสู่สหรัฐ ซึ่งได้ฉุดความต้องการใช้น้ำมัน หลังจากที่ได้รับผลกระทบอยู่ก่อนแล้วจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังร่วงลงจากการทำสงครามราคาระหว่างซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย

ซาอุดีอาระเบียประกาศแผนเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี โดยจะผลิตน้ำมันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในการทำสงครามราคากับรัสเซีย

ทั้งนี้ รัฐบาลซาอุดีอาระเบียมีคำสั่งให้บริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เพิ่มกำลังการผลิตสู่ระดับ 13 ล้านบาร์เรล/วัน จากเดิมที่ 12 ล้านบาร์เรล/วัน

ก่อนหน้านี้ ซาอุดีอาระเบียผลิตน้ำมันราว 9.7 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ภายใต้ข้อตกลงลดกำลังการผลิตที่ทำไว้กับกลุ่มโอเปก

ด้านนายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีก 200,000 บาร์เรลในเดือนหน้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง