'คิงเพาเวอร์' คว้า 'พิคอัพดอนเมือง'

'คิงเพาเวอร์' คว้า 'พิคอัพดอนเมือง'
19 มีนาคม 2563
525

บอร์ด ทอท.เห็นชอบ “คิงเพาเวอร์” ประมูลพิคอัพเคาน์เตอร์ดอนเมืองต่อสัญญาเพิ่มอีก 10 ปี หลังเปิดเจรจาตรงรายเดียว คาดลงนามเม.ย.นี้

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)(ทอท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติผลการประมูลโครงการงานให้สิทธิประกอบกิจการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่ง ทอท.ได้ดำเนินการเปิดประมูลแบบเฉพาะเจาะจง กับบริษัท คิง เพาเวอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (KPDC) เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)(ทอท.) ระบุว่า ภายหลังบอร์ด ทอท.มีมติอนุมัติผลการเจรจาแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะต้องแจ้งข้อมูลไปยังตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ก่อนจะนัดเอกชนมาลงนามสัญญา โดยคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ภายในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งหากลงนามสัญญาแล้วเสร็จ เอกชนจะต้องวางแผนการตลาด เพื่อเตรียมเข้าพัฒนาพื้นที่ ให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2565 ถึง 31 ธ.ค.2575

“ราคาที่เปิดซองมาครั้งนี้ ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะน้อยลงกว่าช่วงการประมูลก่อนหน้านี้ เพราะสถานการณ์การบินในปัจจุบันเปลี่ยนไป ปริมาณผู้โดยสารลดลง เอกชนก็ประเมินตัวเลขตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น”

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการประมูลพิคอัพเคาน์เตอร์ในช่วงสถานการณ์อุตสาหกรรมการบินได้รับผลกระทบจากโรคโควิด -19 ซึ่งส่งผลต่อการยื่นข้อเสนอค่าตอบแทนขั้นต่ำ (Minimum guarantee) ปรับลดลงตามสถานการณ์ แต่ ทอท.ยังเชื่อว่ารายได้ที่จะได้รับจากสัญญาพิคอัพเคาน์เตอร์ดอนเมืองนี้ จะเป็นรายได้ที่สูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี เพราะหากเอกชนขายสินค้าได้มาก ตามการฟื้นตัวของปริมาณผู้โดยสาร และเศรษฐกิจ ทอท.ก็จะได้รับส่วนแบ่งรายได้ (Revenue sharing) สูงตามยอดขาย

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า การประมูลแบบเฉพาะเจาะจง ทอท.มีการตั้งหลักเกณฑ์ราคาที่คาดหวังไว้แล้ว ซึ่งเป็นราคาที่ประเมินไว้ตั้งแต่การเปิดประมูลรอบแรก เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2561 โดยเป็นการคำนวณจากสภาวะเศรษฐกิจ และปริมาณผู้โดยสารในขณะนั้น เพื่อประเมินว่ารายได้ที่ควรจะได้รับอยู่ที่เท่าไหร่ ดังนั้นไม่ใช่การกำหนดราคาเพื่อใช้เจรจากับคิงเพาเวอร์เพียงรายเดียวแน่นอน แต่ผลของการเจรจาครั้งนี้ ปรากฎว่าคิงเพาเวอร์ได้เสนอราคาสูงกว่าที่ ทอท.คาดหวังไว้

ทั้งนี้ โครงการจัดหาเอกชนรับสิทธิบริหารพิคอัพเคาน์เตอร์ท่าอากาศยานดอนเมือง ทอท.จะจัดให้บริการพิคอัพเตอร์ คู่ขนาน 2 รูปแบบ คือ 1.ทอท. ให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะด้วยตนเอง และ 2. ให้สิทธิเอกชนให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะ (Common Use)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง