ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี แถลงด่วนพบผู้ป่วยโควิด-19 อาการโคม่า

ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี แถลงด่วนพบผู้ป่วยโควิด 19 อาการโคม่า สอบประวัติเพิ่งกลับจากปัตตานี เร่งกักตัวครอบครัวตรวจเข้ม

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 18 มีนาคม ที่ห้องประชุมตาปี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ และมาตรการป้องกันระบาดเชื้อโรคจากไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 กรณีกระทรวงสาธารณสุขแจ้งมีผู้ป่วย 1 รายในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ติดโรคโควิด-19

นายแพทย์มนู กล่าวว่า ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 49 ปี เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2563 มีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ปอดอักเสบ ไตผิดปกติ พักอยู่ หอผู้ป่วยวิกฤติ ใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยมีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดชายแดนใต้ มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งประกอบธุรกิจร่วมกับชาวมาเลเซีย และมีลูกจ้างเป็นชาวมาเลเซีย

โดยเริ่มป่วยครั้งแรกมีอาการหนาวสั่นในพื้นที่ที่จังหวัดชายแดนใต้เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2563 และวันที่ 9 มีนาคมได้ขับรถยนต์คนเดียวมาที่สุราษฎร์ธานีและพักอยู่ที่บ้าน 1 วัน (10 มี.ค.63) พอวันที่ 11 มีนาคม ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.สุราษฎร์ธานี

“ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม ถึงวันที่ 15 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ หายใจด้วยตนเองไม่ได้ แพทย์จึงทำการใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี รวมทั้งได้ทำการส่งตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งแรกได้รับผลพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 22.00 น.และผลการตรวจยืนยันครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 22.00 น. ขณะนี้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤต ” นายแพทย์มนู กล่าว

นายแพทย์มนู กล่าวอีกว่า ทีมสอบสวนโรคได้ประชุมวางแผน ลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลหาผู้สัมผัสผู้ป่วยพบมีผู้เสี่ยงสูง 37 คน ได้รับการกักตัวที่บ้านและหลัง 5 วันได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อ เนื่องจากแต่ละสัมผัสไม่พร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงอีก 54 คนจะทยอยตรวจให้ครบโดยให้ทั้งหมดกักตัวอยู่ที่บ้านรอฟังผล

สำหรับผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้ไปประเทศมาเลเซียแต่ทำ อาชีพรับเหมากับชาวต่างประเทศ รวมถึงชาวมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลมีห้องแยกความดันลบ 6 ห้อง และห้องกักอีก 18 ห้อง หอผู้ป่วย 30 เตียงที่เตรียมไว้การนี้และยังมีโรงพยาบาลชุมชนอีก 4-5 ห้อง และทางสาธารณสุขจังหวัดกำลังหาโรงพยาบาลสนามไว้เตรียมการที่โรงพยาบาลสวนสราญรมย์ สามารถระดมแพทย์พยาบาลมาได้ ไม่กระทบคนไข้ปกติได้

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีประกาศขอให้งดการละเล่นมหรสพ 14 วัน ตั้งแต่ 18 - 31 มีนาคม 2563 ขอให้สถานบันเทิงทุกแห่ง บ่อนไก่ บ่อนชนวัว ให้หยุดกิจการชั่วคราวไป เพื่อลดความเสี่ยง ลดการติดภาวะเสี่ยงจากโควิค- 19 และกรณีที่พบนี้จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปฉีดยาฆ่าเชื้อ ซึ่งขอยืนยันทางจังหวัดมีมาตรการคัดกรองเข้มข้น

โดยโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีเป็นโรงพยาบาลศูนย์ของภาคใต้ตอนบน มีเตียงไว้รองรับ 50 เตียง แต่ได้ป้องกันมีมาตรการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือรณรงค์มาโดยตลอด ยึดคาถา กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร แต่ประชาชนต้องดูแลสุขภาพ อย่าออกไปที่สุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มคนมากกว่า 50 ขึ้นคนไปที่อาจเสี่ยงติดจากโรคนี้

ข่าวแจ้งว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิค19 รายแรกของ จ.สุราษฎร์ธานี ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว จ.ปัตตานี มีอาชีพรับเหมาก่อสร้างร่วมกับชาวมาเลเซีย เดินทางไปมาระหว่างปัตตานีกับสุราษฎร์ธานี เนื่องจากมีบ้านอยู่ทั้ง 2 จังหวัด โดยเริ่มมีอาการป่วยมาจาก จ.ปัตตานี และเป็นช่วง