'เฟด'ฉีดยาแรงหั่นดอกเบี้ยเหลือ 0%

'เฟด'ฉีดยาแรงหั่นดอกเบี้ยเหลือ 0%

เฟดหั่นดอกเบี้ยเหลือ 0%พร้อมอัดฉีด7 แสนล้านดอลลาร์รับมือโควิด-19

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในการประชุมฉุกเฉินวานนี้ (15 มี.ค. )ตามเวลาท้องถิ่น ลงอีก 1.00% จากระดับ 1.00-1.25% มาอยู่ที่ระดับ 0.00-0.25% พร้อมทั้งประกาศซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) วงเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

แถลงการณ์ของเฟด ระบุว่า จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับนี้ไปจนกว่าเฟดจะมีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจของประเทศสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการทำให้การจ้างงานเต็มศักยภาพ และรักษาเสถียรภาพของราคา

ขณะเดียวกัน เฟด ยังปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ฉุกเฉินสำหรับธนาคารพาณิชย์ลง 1.25% สู่ระดับ 0.25% และขยายอายุเงินกู้เป็นเวลา 90 วัน ทั้งยังปรับลดอัตราการกันสำรองของธนาคารลงสู่ระดับ 0%

พร้อมกันนี้ เฟดยังประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางระดับโลก เช่น ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ธนาคารกลางอังกฤษ ธนาคารกลางแคนาดา ธนาคารกลางญี่ปุ่น และธนาคารกลางสวิส ในการเพิ่มสภาพคล่องของดอลลาร์ทั่วโลกผ่านทางข้อตกลงสว็อประหว่างธนาคารกลางดังกล่าว

ความเคลื่อนไหวของเฟดในครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินมาตรการครั้งใหญ่ที่สุด ภายในวันเดียวที่เฟดเคยดำเนินการมา และเป็นการประชุมฉุกเฉินที่เกิดขึ้นก่อนที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) ของเฟดมีกำหนดจัดการประชุมวาระปกติในวันที่ 17-18 มี.ค.

หลังเสร็จสิ้นการประชุม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาแสดงความชื่นชมการตัดสินใจขอองเฟด โดยระบุว่า "นี่เป็นข่าวดีมากๆ เป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมสำหรับประเทศชาติของเรา"