'จุลพันธ์' ส.ส.อดีตส้มหวาน ย้ายซบ 'ชทพ.' เปิดข้อกฎหมาย ส.ส.ถูกบังคับเซ็นใบสมัคร

'จุลพันธ์' ส.ส.อดีตส้มหวาน ย้ายซบ 'ชทพ.' เปิดข้อกฎหมาย ส.ส.ถูกบังคับเซ็นใบสมัคร
14 มีนาคม 2563
3,170

"จุลพันธ์" ส.ส.อดีตอนาคตใหม่ สมัครเป็นสมาชิกชาติไทยพัฒนา รายงานนายทะเบียนพรรคการเมืองแล้ว เปิดข้อกฎหมาย กรณี ส.ส.ถูกบังคับเซ็นใบสมัคร หากพรรคงุบงิบยื่นสมัคร-จ่ายเงินค่าสมาชิกแทน มีความผิด ย้ำการสมัครสมบูรณ์เมื่อจ่ายค่าบำรุง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต. ว่า เมื่อที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา พรรคชาติไทยพัฒนาได้รายงานสมาชิกเพิ่มขึ้นมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อแจ้งให้นายทะเบียนพรรคการเมืองได้รับทราบว่า นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2563 โดยชำระค่าบำรุงตลอดชีพตามกฎหมาย 2,000 บาท เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกรณีที่ ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ กำลังหาพรรคสังกัดภายใน 60 วัน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค และที่มีข่าวว่าอดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ พยายามดึง ส.ส.ให้ไปอยู่พรรคใหม่ด้วยกัน ด้วยการให้เขียนใบสมัครล่วงหน้านั้น โดยการสมัครสมาชิกพรรคจะถือว่า สำเร็จครบถ้วนก็ต่อเมื่อมีการชำระค่าสมาชิกพรรค

ดังนั้นหากมี ส.ส.บางคนถูกบังคับเขียนใบสมัครทิ้งไว้ แต่ยังไม่ชำระค่าสมาชิกพรรค แล้วเกิดเปลี่ยนใจไปสมัครพรรคอื่น และหากพรรคเดิมดำเนินการให้ด้วยการจ่ายค่าสมาชิกพรรคแทน หาก ส.ส.ผู้นั้นแจ้งว่า ไม่ได้สมัคร พรรคการเมืองที่จ่ายแทนจะถือว่ามีความผิด ตามกฎหมาย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง