'สิระ' จ่อเอาผิด อธิบดีกรมการค้าฯ ฐานโกหกประชาชน

'สิระ' จ่อเอาผิด อธิบดีกรมการค้าฯ ฐานโกหกประชาชน
13 มีนาคม 2563
3,571

"สิระ" เตรียมดำเนินคดี "วิชัย" หลังสุ่มตรวจเยี่ยมร้านขายยา ย่านศิริราช พบหน้ากากอนามัยขาดแคลน ผิดไปจากคำสัมภาษณ์อธิบดีที่ระบุ จัดสรรให้ร้านค้ามีจำหน่าย ราคาไม่แพง เข้าข่ายความผิดฐาน นำเข้าข้อมูลเท็จ หลอกลวงประชาชน

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 63 นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 9 สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ร้านขายยา ย่านโรงพยาบาลศิริราช ถนนวังหลัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีหน้ากากอนามัยจำหน่ายให้กับประชาชน ตามที่นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวอ้างหรือไม่

โดยร้านแรก พบว่า มีป้ายประกาศด้วยกระดาษ เอ 4 ระบุว่า “หน้ากากหมดทุกยี่ห้อ” เช่นเดียวกับร้านที่สอง พบการติดประกาศด้วยกระดาษ เอ 4 ระบุว่า “หน้ากากหมดทุกยี่ห้อ” และร้านสุดท้าย ทางร้านก็มีการนำกระดาษ เอ 4 มาติดประกาศ ว่า “หน้ากากอนามัย หน้ากาก เอ็น95 หน้ากากเด็ก หมดทุกชนิด” เช่นกัน

นายสิระ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจสอบร้านยา ทั้ง 3 ร้านว่า จากการลงพื้นที่สอบถามร้านขายยาพบว่าไม่มีสินค้าหน้ากากอนามัยทุกชนิดมาเป็นเดือนแล้ว ซึ่งตรงกันข้ามกับคำพูดของอธิบดีกรมการค้าภายใน ว่า หน่วยงานจัดส่งหน้ากากอนามัย จำหน่ายร้านขายยา ในราคา 2 บาท 50 สตางค์ และไม่ขาดแคลน เท่ากับอธิบดีกรมการค้าภายในโกหกประชาชน สมควรจะดำรงค์ตำแหน่งนี้ต่อไปหรือไม่ ประชาชนเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

ในวันที่ 16 มีนาคมนี้ ทตนจะดำเนินคดีกับอธิบดีกรมการค้าภายใน ในข้อหา“นำข้อมูลอันเป็นเท็จ สู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” รวมทั้งจะต้องดูว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่ และจะยื่นเรื่องต่อรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ให้พิจารณาว่าจะให้ทางอธิบดีกรมการค้าภายในยังคงดำรงค์ตำแหน่งนี้ต่อไปหรือไม่ ควรจะให้ผู้ใดที่เหมาะสมกว่านี้มาบริหารหรือไม่

“ผมขอประกาศวันนี้ว่าเงินเดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผมเป็น ส.ส. มาที่เป็นเงินภาษีประชาชน จนถึงวันนี้ ประมาณ 1 ล้านบาท หากทางอธิบดีกรมการค้าภายใน หรือผู้ใด มีหน้ากากอนามัย ในราคา 2 บาท 50 สตางค์ ผมขอซื้อทั้งหมด ในยอดเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อไปแจกจ่ายประชาชน น่าจะได้ราว 5 แสนชิ้น” นายสิระ กล่าวย้ำ

นายสิระ กล่าวอีกว่า สำหรับที่มีผู้สงสัยว่าหน้ากากอนามัยนั้นหายไปไหนหมด ก็ตามคลิปที่ตกเป็นข่าว แล้วยังมาบอกอีกว่าเป็นคลิปภาพที่ถูกตัดต่อ ผมขอถามว่าประชาชนเชื่อหรือไม่ ซึ่งผมเองในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ไม่เชื่อ ทั้งนี้ได้มีการไปตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายบอย หรือยัง ว่ามีการค้าขายจริงหรือไม่ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนในคดี ระบุว่า นายบอยบริสุทธิ์ ทางประชาชนรับได้หรือไม่ กับการทำงานของตำรวจ ตลอดจนภาพถ่ายที่มีนายตำรวจปรากฎนั้น มีความสนิทสนมกับนายบอยหรือไม่ ทางตำรวจ ได้ตรวจสอบกันเองหรือไม่

ทั้งนี้ ระหว่างที่นายสิระกำลังแถลงข่าวอยู่นั้น ได้มีประชาชนบางรายที่เดินทางมาซื้อหน้ากากอนามัยจากร้านที่เข้าตรวจเยี่ยม โดยได้เข้ามาร้องเรียนกับนายสิระ ว่า ที่ผ่านมาเดือดร้อนมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ไวรัสโควิด - 19 จึงเดินทางมาหาซื้อร้านนี้ แต่ปรากฎว่าไม่มีขาย สินค้าหมด หนำซ้ำที่ร้านแผงลอยข้างทางก็ขายในราคาสูง 5 ชิ้น ราคา 150 บาท แล้วทีนี้จะไปตามหาซื้อที่ใดได้ สินค้าหายไปไหนหมด ผลิตวันละเท่าใด คือไม่ต้องการของแจก ยังมีกำลังซื้อเอง แต่หาซื้อไม่ได้

ด้าน เจ้าของร้านยาแห่งหนึ่ง กล่าวว่า หน้ากากอนามัยที่มาจากประเทศจีน มีราคา 2.50 บาทอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ไม่มีเข้ามา คาดว่า หลังจากนี้จะมีของเข้ามา เพราะสถานการณ์ที่ประเทศจีนเริ่มคลี่คลายลงแล้วสำหรับที่ร้าน ล่าสุดมีหน้ากากอนามัยเข้ามาประมาณ มกราคมที่ผ่านมา ตนอยากให้คนในรัฐบาลที่ทะเลาะกันอยู่เลิกทะเลาะกัน แล้วมาแก้ไขปัญหา เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ร้านได้รับหน้ากากอนามัย จำนวน 2.5 หมื่นชิ้น ตามที่กรมการค้าภายในระบุหรือไม่ เจ้าของร้านดังกล่าวไม่ได้ตอบประเด็นนี้ บอกเพียงหน้าอนามัยมีไม่เพียงพอ

ขณะที่เภสัชกรของร้านขายยารายหนึ่ง ระบุว่า ที่ผ่านมา ทางร้านไม่มีหน้ากากอนามัยแบบสีเขียวและฟ้าจำหน่ายให้ประชาชนตั้งแต่เดือนม.ค. ซึ่งก็รู้สึกงง ว่าเหตุใดหน้ากากอนามัยจึงหายไปและไม่ถูกส่งมา ทั้งที่เมื่อก่อนสั่งของทุกอาทิตย์ก็ไม่เคยมีปัญหาการรับสินค้า จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่กี่ยวข้อง ช่วยเร่งกระจายหน้ากากอนามัยมาให้ถึงร้านยาต่างๆ เพราะหน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อประชาชนในการป้องกันโควิด-19 และมีความต้องการสูง อย่างที่ร้านมีประชาชนมาขอซื้อทุกวันจนถุงปัจจุบัน แต่ทางร้านก็ต้องปฏิเสธเพราะไม่มีสินค้า

นอกจากนี้ นายสิระ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไป สน.ทุ่งสองห้อง แจ้งความกับ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีนำหน้ากากอนามัยที่ตนนำมาแจกประชาชนมาเปิดเผยต่อประชาชนว่า อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ทำให้เกิดความแตกตื่น

นอกจากนี้ ตนจะดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งกับม.เกษตรศาสตร์ เนื่องจากดร.วีรชัย ใช้ตำแหน่งนักวิชาการ ใช้ห้องแล็ปและคนของม.เกษตรฯ ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าดร.วีรชัย จะแจ้งความตนในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวนั้น ถ้าจะแจ้งก็แจ้งเลย เพราะภาพในคลิปที่เป็นหลักฐาน ไม่ปรากฎว่ามีการกักขังหน่วงเหนี่ยวปต่อย่างใด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง