กต. เผยเลิก 'VOA-ฟรีวีซ่า' ต้องชง ครม. ชี้กรณีเกาหลีฯ-ฮ่องกง-รัสเซียต้องรอบคอบ

กต. เผยเลิก 'VOA-ฟรีวีซ่า' ต้องชง ครม. ชี้กรณีเกาหลีฯ-ฮ่องกง-รัสเซียต้องรอบคอบ
12 มีนาคม 2563
812

"อธิบดีกรมการกงสุล" เผยมาตรการเลิก "VOA-ฟรีวีซ่า" ต้องชง "ครม." 17 มี.ค.ก่อน ชี้ "เกาหลีฯ-ฮ่องกง-รัสเซีย" มีข้อตกลงระหว่างกัน ต้องศึกษารอบคอบ

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ กล่าวภายหลังการหารือติดตามสถานการณ์โควิด-19 ร่วมกับนายกรัฐมนตรี ว่า มาตรการที่ออกมาของรัฐบาลเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) ทั้งการยกเลิกชั่วคราวการตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival (VOA) ใน 18 ประเทศ กับ 1 เขตเศรษฐกิจ และ การยกเว้นการตรวจลงตรา หรือฟรีวีซ่าของประเทศมีความเสี่ยงสูง ได้แก่ เกาหลีใต้ ฮ่องกง และ อิตาลี นั้น ขอยืนยันว่า วันนี้ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ

แม้เมื่อวานนี้ ในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะมีมติออกมาแล้วก็ตาม ยังคงต้องทำตามขั้นตอนก่อน โดยจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 17 มี.ค.นี้ โดยเฉพาะประเทศกลุ่ม ผ.30 ซึ่งเป็นมาตรการที่ไทยให้แต่ฝ่ายเดียว เพราะการให้หรือยกเลิกจะสามารถทำได้ทันที เมื่อต้องมีมาตรการคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับ 80 ประเทศที่ทำในลักษณะเดียวกัน ส่วนประเทศที่ยังมีเรื่องความตกลงระหว่างกันนั้น เช่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง และ รัสเซีย ยังคงต้องกลับมาศึกษารายละเอียดขั้นตอนปฎิบัติให้รอบคอบก่อน จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่า จะอยู่ในเงื่อนไขการยกเลิกการตรวจลงตราครั้งนี้ด้วยหรือไม่

“ขั้นตอนความตกลงระหว่างกันของแต่ละประเทศนั้นเป็นอีกขั้นตอนที่เราต้องมาศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ ดังนั้น ขั้นตอนที่รัฐบาลออกไปเมื่อวันที่ 11 มี.ค.นั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยทำกับประเทศต่างๆ เป็นการให้ฝ่ายเดียว เป็นมาตรการฝ่ายเดียวที่เราให้ การยกเลิกเราสามารถทำได้ทันที“ นายชาตรี กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง