คดีล่าเสือดำ ยังไม่ถึงฎีกา 'เปรมชัย' ขอขยายฎีกาครั้งที่ 3

คดีล่าเสือดำ ยังไม่ถึงฎีกา 'เปรมชัย' ขอขยายฎีกาครั้งที่ 3
11 มีนาคม 2563
1,117

"เปรมชัย" ขอขยายฎีกาคดีโทษจำคุก 2 ปี 14 เดือนอีกรอบ หลังครบการขยายฎีการอบสองวันนี้ ศาลอนุญาตให้ขยายอีกครั้งถึง 10 เม.ย.นี้ ส่วนอัยการครบฎีกา 12 มี.ค.ลุ้นยื่น-ไม่ยื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าการยื่นฎีกาว่า ล่าสุดนายเปรมชัย กับพวกได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ขอขยายระยะเวลายื่นฎีกาคดีดังกล่าวเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งเดิมเมื่อต้นเดือน ก.พ.63 นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 , นายยงค์ โดดเครือ อายุ 68 ปี คนขับรถและคนใกล้ชิดนายเปรมชัย จำเลยที่ 2 และนายธานี ทุมมาศ หรือพรานแกละ อายุ 59 ปี นายพรานนำนายเปรมชัยเข้าป่า จำเลยที่ 4 ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษาแก้โทษให้จำคุกเพิ่มขึ้น ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ขอขยายเวลาการยื่นฎีกาครั้งที่ 2 ซึ่งศาลอนุญาตให้ขยายเวลาถึงวันนี้ (11 มี.ค.) แต่กลุ่มของนายเปรมชัย ยังไม่ได้ยื่นคำฎีกาโดยขอขยายเวลาอีกครั้งก่อน ซึ่งศาลพิจารณาให้ขยายได้อีกครั้งถึงวันที่ 10 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในส่วนของอัยการโจทก์นั้น ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 ก.พ.63 พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ โจทก์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ขอขยายระยะเวลายื่นฎีกาคดีครั้งที่ 2 เป็นเวลา 1 เดือนถึง 12 มี.ค. เนื่องจากอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูงภาค 7 ต้องรอผลการส่งสำนวนไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7) เพื่อพิจารณาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 145/1 เมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.63 โดยศาลก็อนุญาตให้อัยการโจทก์ขยายเวลายื่นฎีกาครั้งที่ 2 จนถึงวันที่ 12 มี.ค.นี้ ในวันพรุ่งนี้ต้องรอดูว่าอัยการโจทก์จะยื่นฎีกาในคดีนี้ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้สำหรับคดีนี้ล่าเสือดำดังกล่าว คำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ให้จำคุกนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 มีกำหนด 2 ปี 14 เดือน (เดิมศาลชั้นต้น จำคุก 16 เดือน) , นายยงค์ คนขับรถ จำเลยที่ 2 มีกำหนด 2 ปี 17 เดือน (เดิมศาลชั้นต้น จำคุก 13 เดือน) และจำคุกนายธานี นายพราน จำเลยที่ 4 มีกำหนด 2 ปี 21 เดือน (เดิมศาลชั้นต้น จำคุก 2 ปี 17 เดือน) ส่วนนางนที เรียมแสน อายุ 46 ปี แม่ครัว จำเลยที่ 3 จำคุกมีกำหนด 1 ปี 8 เดือน และปรับ 40,000 บาท ฐานร่วมกันทําให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ , ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยโทษจำคุกของแม่ครัวจำเลยที่ 3 ให้รอการลงโทษไว้ 2 ปีตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น (จากเดิมศาลชั้นต้นจำคุก 4 เดือนและปรับ 10,000 บาท ฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองเสือดำและไก่ฟ้าหลังเทา ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และยกฟ้อง 3 ข้อหาเกี่ยวกับความผิดอาวุธปืน)

นอกจากนี้ให้จำเลยที่ 1-4 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวน 2 ล้านบาท (มูลค่าความเสียหายเสือดำ) พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2561 (วันที่เจ้าหน้าที่พบการกระทำผิด) เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จ ตามที่ศาลชั้นต้นกำหนดแก่ผู้ร้อง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง