'ชวน' เลี่ยงตอบปม ปชป. ถอนตัวจากรัฐบาล โยนหัวหน้าพรรคตอบ

 'ชวน' เลี่ยงตอบปม ปชป. ถอนตัวจากรัฐบาล โยนหัวหน้าพรรคตอบ
10 มีนาคม 2563
361

"ชวน" เลี่ยงตอบปมถอนตัวจากรัฐบาล โยนหัวหน้า ปชป. แจงเอง เผยส่งศาล รธน.ตีความ "นายกฯ" อยู่บ้านทหาร

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์ที่มี ส.ส.บางส่วนต้องการให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า "ต้องถามหัวหน้าพรรค ประธานสภาไม่มีสิทธิไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค"

เมื่อถามอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฐานะผู้ใหญ่ในบางพรรคมองความขัดแย้งในพรรคอย่างไร นายชวน กล่าวติดตลกว่า "อันนี้ต้องไปถามคู่ขัดแย้ง กำนันเหนือกว่าผู้ใหญ่อีก มีเรื่องอื่น มีอะไรไหม"

เมื่อถามว่า สถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลร่วมกับ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ แล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า "คนละเรื่องกันครับ คนละเหตุการณ์ ขณะนี้ต้องไปถามหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค ไปตอบแทน เดี๋ยวหาว่าไปทำเกินขอบเขตและหน้าที่"

คลิปข่าว

สำหรับกรณีที่มีคนใกล้ชิดของรัฐมนตรี ซึ่งเป็นส.ส.ไปเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย กรรมการจริยธรรมสามารถเข้าไปตรวจสอบได้หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า "กรรมการจริยธรรมเพิ่งเกิดขึ้น และระเบียบเพิ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถ้าปรากฎเรื่องและร้องเรียนเข้ามาก็จะเข้าสู่กรรมการชุดนี้ต่อไป ปกติแล้วจะมีการร้องเรียนขึ้นมาและดำเนินการพิจารณาได้ สำหรับกรณีเรื่องนี้ ผมคิดว่าเราต้องไปดูข้อเท็จจริงด้วย อย่าดูเฉพาะข่าวเพราะว่าถ้าไม่ได้กลั่นกรองว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไรก็สับสนได้ ถ้าเกี่ยวข้องกับส.ส.ก็ต้องมีมาตรการ และดำเนินการตามกฎหมายได้ ฝ่ายที่มีอำนาจหน้าที่คิดว่าคงไม่ปล่อยเอาไว้"

"อย่าไปหูเบามากเกินไป ฟังนะครับฟัง แต่ฟังแล้วไต่ตรองดูจากความเป็นจริงว่าจริงๆมันคืออะไร" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าถ้าเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัยมีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องจริง ไม่เพียงแต่เรื่องจริยธรรมเท่านั้น แต่ควรจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหล่านี้ เมื่อปรากฎออกมาว่าเรื่องเป็นอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น

"จริยธรรเป็นเรื่องเบานะครับ แต่เรื่องหนัก คือ ความผิดตามกฎหมาย เชื่อว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงพาณิชย์จะไม่ปล่อยเอาไว้ สอบข้อเท็จจริงออกมาแล้วเป็นเรื่องดีที่ประชาชนจะได้รู้ คนทำผิดไม่ได้รับผิดอะไรเลยก็ผิดปกติ ผมก็ตามข่าวเหมือนกัน อย่าเพิ่งไปเชื่ออะไรโดยยังไม่ไตร่ตรอง เพราะจริงๆอาจเป็นคนละเรื่องก็ได้ สมมติถ้ามีข่าวออกมาว่าหน้ากากอนามัยมีการกักตุน ผมว่ามันเป็นเรื่องร้ายแรงในสถานการณ์อย่างนี้ต้องดำเนินการทางกฎหมายเด็ดขาด" นายชวน กล่าว

นอกจากนี้ นายชวน เปิดเผยว่า ได้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณีที่ยังอาศัยบ้านพักของข้าราชการทหารที่อาจเป็นการกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามที่ฝ่ายค้านได้ส่งเข้ามา

คลิปข่าว

นายชวน กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดขณะนี้ สภาได้ดำเนินการตรวจคัดกรองและห้ามส.ส.เดินทางไปต่างประเทศ อาจถูกใจไม่ถูกใจบ้าง งบประมาณส่วนที่ไมได้ต่างประเทศก็ต้องส่งคืนคลัง จะเอาเงินไปทำอย่างอื่นไม่ได้ เพราะต้องเป็นไปตามระเบียบ

"ผมเชื่อในเรื่องความสามารถและบุคลากรของสาธารณสุขของไทยว่าระบบของเราดีกว่าหลายประเทศ และผมแนะนำว่าเราควรปฏิบัติตามที่กระทรวงแนะนำดีที่สุด เพราะมีมาตรฐานสูง แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน" นายชวน กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง