'รอง ปธ.ฎีกา-เลขาฯศาลยุติธรรม' ให้กำลังใจภรรยาผู้พิพากษาคณากร

'รอง ปธ.ฎีกา-เลขาฯศาลยุติธรรม' ให้กำลังใจภรรยาผู้พิพากษาคณากร
8 มีนาคม 2563
548

ศาลเจ้าภาพคืนแรก "เลขาฯ ศาลยุติธรรม" ย้ำดูแลสิทธิประโยชน์ครอบครัวเต็มที่ทุกมิติ

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.63 ที่วัดสันทรายมูล จ.เชียงใหม่ เวลา 14.00 น. นางเมทินี ชโลธร รองประธานศาลฎีกา พร้อมด้วย นางวาสนา หงส์เจริญ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา , นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม , นายสวัสดิ์ สุรวัฒนานันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 , นายเดชวิมล สุมาวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 5 ร่วมเดินทางไปรดนำศพ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ช่วยราชการปฏิบัติหน้าที่กองผู้ช่วยศาลอุทธรณ์ภาค 5 (ศาลพื้นที่ภาคเหนือ)

โดย นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า นอกจากร่วมงานแล้ว ตนพร้อมด้วยนางเมทินี รองประธานศาลฎีกา และคณะ ก็ได้เข้าสอบถามเหตุการณ์ พร้อมให้กำลังใจภรรยาของผู้พิพากษาคณากร ซึ่งได้แจ้งว่าถ้ามีอะไรให้สำนักงานศาลยุติธรรมช่วยเหลือเรายินดีเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาชีพของภรรยา และการศึกษาของบุตร หลังจากนี้ก็จะมีการหารือถึงสิทธิประโยชน์ด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินบำเหน็จ-บำนาญ สวัสดิการด้านต่างๆ ทั้งหมด โดยวันจันทร์ที่ 9 มี.ค.ตนจะสั่งการให้กองสวัสดิการศาลยุติธรรม ดูแลการแจ้งสิทธิประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้ทายาทผู้พิพากษาคณากร

อย่างไรก็ดี ในส่วนงานวันแรกวันนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 และศาลจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ทั้งนี้ในส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้พิพากษาคณากร ยังไม่ได้มีการบรรจุในวาระการประชุม ก.ต.วันที่ 16 มี.ค.นี้ แต่หากนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา หรือกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เห็นว่าควรจะหยิบยกขึ้นมาหารือปรึกษาเพื่อพัฒนามาตรการแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ก็สามารถกระทำได้ อย่างไรก็ดีในการแก้ปัญหาต่างๆ ทุกวันนี้เรามีการหารือในมาตรการการบริหารและมีการตั้งอนุกรรมการศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นใหม่ตลอด สำหรับผู้ถูกพาดพิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำนักงานศาลยุติธรรมก็จะดูแลติดตามเพราะเป็นหน้าที่ของสำนักงานยุติธรรมที่จะต้องช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของศาลยุติธรรมและผู้พิพากษาทุกคน

“เรามาพบภรรยาท่านคณากร เพื่อให้กำลังใจ และจะช่วยเหลือดูแลทุกมิติ ซึ่งตอนนี้ภรรยาท่านคณากรก็อยู่ในอาการเสียใจและดูเรื่องงานศพ โดยหลังจากนี้เราพร้อมที่จะเข้ามาพูดคุยแนะนำช่วยเหลือในด้านต่างๆ” เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวตอนท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดงานพิธีสวดพระอภิธรรมและฌาปนกิจ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลานั้น หลังพิธีรดน้ำศพวันนี้ (8 มี.ค.) และเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรมคืนแรกแล้ว กำหนดสวดพระอภิธรรมอีก 2 วัน วันที่ 9,10 มี.ค.เวลา 19.30 น. ณ วัดสันทรายมูล โดยกำหนดพิธีฌาปนกิจ ณ  สุสานสันกู่เหล็ก วันพุธที่ 11มี.ค.นี้ เวลา 13.00 น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: