'ฝ่ายค้าน' เปิดไฟฉาย ไล่ 'บิ๊กตู่' กลางสภา จี้ให้ประกาศยุบสภา

'ฝ่ายค้าน' เปิดไฟฉาย ไล่ 'บิ๊กตู่' กลางสภา จี้ให้ประกาศยุบสภา
26 กุมภาพันธ์ 2563
709

"ฝ่ายค้าน" เปิดไฟฉาย ไล่ "นายกฯ" จี้ให้ประกาศยุบสภา "ประยุทธ์" ยิ้มหน้ารื่น ไม่ตอบโต้ หลังถูกตั้งฉายา "ตู่ธานอส" ฝ่ายค้านยืดเวลาอภิปรายนายกฯ ต่อถึงคืนนี้

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 63 ในการประชุมสภาฯ พิจารณาญัติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ยังเป็นประเด็นการอภิปรายส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายและให้ฉายา พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เป็น "ตู่ธานอส" ที่เข้ายุ่งทุกเรื่องและทำให้เจ๊งทุกเรื่อง ซึ่งข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านต่อนายกฯ​ทั้งหมด 35 กรณี ตนมองว่าไม่มากเกินไป ที่ผ่านมาพบว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจขอใช้งบประมาณสูงที่สุด แต่จีดีพีของประเทศต่ำที่สุด, ฐานะหัวหน้าทีมความมั่นคง คุมกลาโหม คุมตำรวจ ที่รับผิดชอบสวัสดิภาพของประชาชน แต่พบการแพร่ระบาดของยาเสพติด อาชญากรรมเกิดขึ้นจำนวนมาก เป็นต้น อย่างไรก็ตามสำหรับประเด็นที่ตนไม่สามารถไว้วางใจได้

เพราะ 1.ปล่อยให้มีมวลอากาศพิษเต็มเมือง สร้างผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยต้นเหตุมาจากการลงนามของพล.อ.ประยุทธ์ให้ก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสายพร้อมกันก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งสังคมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุที่ต้องลงนามพร้อมกันเพื่อสะสมทุนให้เกิดการสืบทอดอำนาจหรือไม่, 2.โกหก ปกปิดความจริง จนได้ฉายาว่า ตู่ พิน็อคคิโอ ทำให้ประเทศเจอภาวะวิกฤต ล่าสุดคือเหตุการณ์ระบาดและแก้ไขไวรัสโควิค-19 ในประเทศ และ 3.ล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะความรับผิดชอบสถานการณ์รุนแรงที่เกิดจากบุคลากรในกองทัพ ต่อเหตุการณ์ปล้นอาวุธสงคราม และกราดยิงประชาชนที่ จ.นครราชสีมา​

คลิปข่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า นาครทรรพ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชี้นิ้วสั่งทุกอย่างเหมือนธานอส รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ได้รับฉายาว่ารัฐบาลเชียงกง ถ้าบริหารประเทศได้ดีก็คงไม่ได้รับฉายา พล.อ.ประยุทธ์ มีคำครหามากที่สุดในเรื่องการซื้ออาวุธ และละเลยปล่อยให้มีอาชญากรรมและยาเสพติดเต็มบ้านเต็มเมือง เกิดผู้เสพหน้าใหม่จำนวนมาก

"นายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการหลายชุด แต่มีข้อสงสัยว่าเคยมีเรื่องอะไรที่สำเร็จบ้างหรือไม่ มีแต่ทำแล้วเจ๊งคามือ พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้มีมวลอากาศพิษเต็มบ้านเต็มเมือง คือ PM2.5 เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ก็เพิ่งเคยเจอกับฝุ่นพิษนี้ สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่ายและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งส่วนมาจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าหลายเส้นทางใน กทม.และปริมณฑล" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องผ่านตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก่อน เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับอันตราย แต่กลับมีการพยายามเร่งผลักดันโครงการออกมาด้วยการอ้างว่าต้องการแก้ไขปัญหารถติด เหตุผลสวยหรูทำให้มีการเร่งรีบดำเนินการก่อนจะมีการเลือกตั้ง เมื่อมีการลงนามสัญญาก่อสร้างแล้วก็ต้องเร่งรีบก่อสร้างบนพื้นผิวจราจร นำมาซึ่งการจราจรติดขัดจนกลายเป็นจลาจลและเกิดการเผาผลาญพลังงานและสร้างไอเสียและสร้างผลกระทบอากาศใน กทม. ซึ่งการเร่งรีบก่อสร้างเช่นนี้เป็นการสะสมทุนเพื่อสืบทอดอำนาจหรือไม่ จึงขอกล่าวหานายกฯ ว่าได้ปล่อยให้เกิดอากาศพิษเต็มเมืองโดยไม่ได้ดำเนินการแก้ไข พล.อ.ประยุทธ์ พยายามโยนความผิดให้คนอื่น ตลอดเวลาการบริหารประเทศแบบไม่บริหารนี้เคยคิดหรือไม่ว่าประเทศเป็นอย่างไรบ้าง

คลิปข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตอนท้ายของการอภิปรายของ น.อ.อนุดิษฐ์ นั้นได้เชิญชวนให้ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน หยิบโทรศัพท์มือถือและเปิดไฟฉายมือถือ พร้อมส่องไปยังบนบังลังก์ที่นายกรัฐมนตรีนั่งอยู่ พร้อมกับกล่าวว่า ขอให้นายกรัฐมนตรียืนขึ้นแล้วพูดกลางสภาฯ ว่า ขอยุบสภา เพื่อให้กลับไปเลือกตั้งกันใหม่ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ที่นั่งฟังอยู่ในห้องประชุมยิ้ม และไม่ตอบโต้ใดๆ

ขณะที่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลที่จัดคิวอภิปรายส่วนของนายกฯ​ นั้นยังมีกว่า 10 คน ทั้งนี้ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านจะให้อภิปรายแล้วเสร็จส่วนของนายกฯ​ภายในคืนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีตามที่ตกลงกันในการประชุมวันแรกนั้น ระบุว่าจะกำหนดให้อภิปรายเพียง 2 วัน คือ วันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ส่วนวันที่ 26 - 27 กุมภาพันธ์​นั้นเป็นลำดับของรัฐมนตรีอีก 5 คนที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง