'ประยุทธ์' ยันสถานการณ์ไฟใต้ดีขึ้นฝาก 'ส.ส.' พื้นที่มาให้ข้อมูล

'ประยุทธ์' ยันสถานการณ์ไฟใต้ดีขึ้นฝาก 'ส.ส.' พื้นที่มาให้ข้อมูล
25 กุมภาพันธ์ 2563
367

"ประยุทธ์" ยันสถานการณ์ "ไฟใต้" ดีขึ้นฝาก ส.ส.ในพื้นที่มาให้ข้อมูล "กลุ่มก่อเหตุ" เปิดช่องร้องเรียนปมละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.63  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงฝ่ายค้านหลังจากนายกมลศักดิ์ ลีวาเวาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ อภิปรายถึงความล้มเหลวแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ว่า ตนต้องพูดด้วยความระมัดระวัง ต่างประเทศติดตามการทำงานของเราอยู่การบอกว่าเราไม่สนใจคงไม่ถูก การบาดเจ็บสูญเสียเกิดขึ้นตนก็เสียใจ ทั้งนี้ การทำงาน มีการบูรณาการระหว่าง กอ.รมน.และศอ.บต.

อย่างไรก็ตาม วันนี้สถานการณ์ดีขึ้น และท่านรู้อยู่แล้วว่าในพื้นที่มีความขัดแย้ง มีกลุ่ม BRN อย่างไร ก็น่าจะมาให้ข้อมูล การมาพูดแบ่งแยกไม่ทำให้อะไรดีขึ้น ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือที่ล่าช้านั้น มาบอกตนก็ดีแล้ว ตนจะติดตามให้ทำไมล่าช้า

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น ถ้ามีเจ้าหน้าที่ทำผิดสามารถร้องเรียนถึงตนได้และจะดำเนินการให้โดยเร็ว ยืนยัน ไม่มีการซ้อมการลงโทษ ถ้ามีเป็นรายบุคคลไม่ใช่ทั้งหมด ทั้งนี้ ผู้บาดเจ็บสูญเสียจากการปะทะ ตนยอมรับว่ามีความเข้าใจผิดบางเวลา ขอให้ประชาชนระวังตัวเองด้วย เวลาขึ้นไปบนเขากลางคืนก็ไม่รู้ใครเป็นใคร 

อย่างไรก็ตาม พื้นที่สุ่มเสี่ยง 200-300 หมู่บ้าน วันนี้กมดแล้ว ทหารเข้าไปไม่ใช่ไปกวาดล้างอย่างเดียว ต้องมีการพัฒนาเข้าไปด้วย รัฐบาลจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด มีการพูดคุยสันติสุข ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมกันปฏิรูปทั้งหมด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง