'เพื่อไทย' ซักซ้อมก่อนเปิดศึกซักฟอก 'หญิงหน่อย' สั่งไม่ยอมให้รัฐมนตรีอื่นแจงแทน 'นายกฯ'

'เพื่อไทย' ซักซ้อมก่อนเปิดศึกซักฟอก 'หญิงหน่อย' สั่งไม่ยอมให้รัฐมนตรีอื่นแจงแทน 'นายกฯ'
24 กุมภาพันธ์ 2563
421

"เพื่อไทย" ซักซ้อมก่อนเปิดศึกซักฟอก "คุณหญิงสุดารัตน์" สั่งจี้ต่อมจุดเดือด "ประยุทธ์" ทำภาพเป็นสภาตลก 6 ฉาก ไม่ยอมให้รัฐมนตรีอื่นแจงแทนนายกฯ "ครูมานิตย์" เตรียมกล้วย มอบให้ส.ส.รัฐบาล-ปธ.ประชุม แนะจี้ใจ ไม่ใช้คำหยาบ

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 63 แกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค, น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ร่วมประชุม ซักซ้อมความพร้อมครั้งสุดท้าย ให้กับ ส.ส. และ 18 ขุนพลอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก่อนขึ้นเวที 13.00 น. วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย ก่อนการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ซึ่งจะเริ่มในเวลา 13.00 น. ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำยื่นญัตติฯ ได้นัดประชุม แกนนำพรรค, ส.ส.​และ 18 ส.ส.ที่ถูกจัดตัวให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีส.ส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง พร้อมทั้ง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ในการเตรียมความพร้อมดังกล่าว น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.​ และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวในการประชุมตอนหนึ่งว่า จำนวน ของส.ส.พรรคเพื่อไทยที่จะอภิปราย มีทั้งสิ้น 18 คน และเตรียมห้องประชุมชั้น 3 เพื่อเป็นวอร์รูมทำงาน

หลังจากที่ส.ส.ของพรรคอภิปรายแล้วเสร็จ จะมีทีมที่จดประเด็นคำถามของพรรค และคำตอบของรัฐมนตรีที่ชี้แจง รวมถึงนายกรัฐมนตรีต่อให้จะถามม้า ตอบควาย จะนำคำถามและคำตอบทั้งหมดสรุปเป็นประเด็นและสาระสำคัญเผยแพร่ให้กับประชาชนได้รับทราบได้วย ขณะที่การเตรียมความพร้อมของฝั่งรัฐบาล ทราบว่าเตรียมรัฐมนตรีให้ชี้แจงแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมทั้งเตรียม ส.ส.หน้าใหม่ที่บ้าน้ำลาย ไว้ลุกประท้วงการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน ดังนั้น ทีม ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยต้องเตรียมเรื่องไว้ตอบโต้ประเด็นดังกล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อที่ประชุมตอนหนึ่งด้วยว่า ตนขอให้กำลังใจ ส.ส.ที่อภิปรายรวมถึงผู้ที่ไม่ได้อภิปราย โดยสำหรับคนที่ไม่ได้อภิปรายขอให้เตรียมข้อมูลไว้ตอบโต้ และสกัดทุกช่องทางของบุคคลที่จะตอบหรือชี้แจงแทน พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่การอภิปรายส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นขอให้ใช้ถ้อยคำสุภาพ ไม่มีคำหยาบคาย แต่ต้องจี้ให้จุดเดือดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่อยู่ระดับต่ำออกมาให้ได้ เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามการอภิปรายเห็นว่าเวทีชี้แจงนั้น เป็นภาพของตลก 6 ฉากให้ได้

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ฐานะผู้สนับสนุนทีมประท้วงฝ่ายรัฐบาลที่ประท้วงการทำงานของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน แนะนำกับที่ประชุมตอนหนึ่งด้วยว่า สำหรับส.ส.พรรครัฐบาลที่จะประท้วงหรือชี้แจงแทนนั้นสามารถใช้ข้อบังคับการประชุม ข้อ 9 ตอบโต้ได้ แต่ก่อนการอภิปรายนายกฯ ขอให้ผู้อภิปรายตั้งโจทย์ตั้งแต่เริ่มต้นว่า ขอให้นายกฯ ชี้แจงและตอบคำถามด้วยตนเอง ไม่ให้บุคคลอื่นชี้แจงแทน หากไม่ฟังขอให้ประท้วงและรอให้ประธานที่ประชุมวินิจฉัย
ส่วนถ้อยคำที่สามารถใช้ในการประท้วงขอให้ใช้คำสุภาพ แต่เจ็บแสบในความรู้สึก เช่น นายกฯเป็นบุคคลที่โชคร้าย ​ที่ได้กลุ่มซากศพมาทำงาน อดีต ส.ส. หรือคนสอบตกมาทำงาน และเป็นโชคดีของพรรคเพื่อไทยที่ซากศพเหล่านั้นออกจากพรรคแล้ว

"การอภิปรายของพรรคฝ่ายค้านเป็นประโยชน์กับตัวคนอภิปรายเอง เพราะประชาชนฟัง และถือเป็นโอกาสสร้างวีรบุรุษ ส่วนคนที่ประท้วง พวกรัฐบาล หรือคำวินิจฉัยของประธานที่ประชุม ขอให้เตรียมกล้วยไปคนละ 1 ลูก เพื่อมอบให้บุคคลเหล่านั้น แล้วบอกว่าวันนี้ยกมาให้เท่านี้ หากทำแบบนี้จะนำมามอบให้เยอะกว่านี้ นอกจากนั้นผมหมั่นไส้พวกซากศพที่ทำตัวเป็นกุนซือเปิดวอร์รูมอยู่นอกสภาฯ ซึ่งเรื่องนี้ต้องจัดหนัก" นายครูมานิตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับการประชุมดังกล่าวทีมพรรคเพื่อไทยยังได้แนะนำการทำหน้าที่ในห้องประชุม และติวเข้มต่อข้อบังคับ เช่น กรณีการชี้แจงของรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายนั้นรัฐธรรมนูญกำหนดให้รัฐมนตรีที่มีรายชื่อตอบชี้แจงเท่านั้น ไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นชี้แจงแทนดได้ ขณะเดียวกันยังตั้งทีมทำงานคู่ขนานการอภิปราย วันละ 3 กะเวลาด้วย ขณะที่การใช้เอกสาร ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ประกอบการอภิปรายนั้น ไม่ต้องขออนุญาตจากประธานที่ประชุม แต่หากส.ส.จะขออนุญาตสามารถทำได้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวย้ำ พรรคเพื่อไทยจัดทั้งทีมอภิปรายในสภาฯ และ เผยแพร่ข้อมูลไปยังนอกสภาฯ กำชับทีมจดทุกประเด็นคำถามของส.ส. พร้อมคำตอบ, คำชี้แจงของ รมต. ไม่สนจะถามม้า ตอบควายหรือไม่ ให้ทำกราฟฟิกข้อความขึ้นเผยแพร่ออนไลน์ทันทีหลัง ส.ส.แต่ละคนอภิปรายจบ

ด้านสมพงษ์ ให้กำลังใจและย้ำถึงผลเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร บอกเป็นนิมิตรหมายที่ดีแม้จะแพ้ พปชร. เพราะคะแนนตีตื้นมากแล้ว

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง