กมธ.แก้รธน. ไม่ต่ออายุทำงาน ดีเดย์งานวันสุดท้าย 10 เม.ย.

กมธ.แก้รธน. ไม่ต่ออายุทำงาน ดีเดย์งานวันสุดท้าย 10 เม.ย.
22 กุมภาพันธ์ 2563
518

กมธ.แก้รธน. ไม่ต่ออายุทำงาน ดีเดย์งานวันสุดท้าย 10 เม.ย. “ไพบูลย์” บอกกมธ. ไม่เสนอแนวทางแก้ไข สะท้อนแค่ปัญหา แจงหน้าที่ยื่นญัตติแก้รธน.​เป็นหน้าที่ของรัฐสภา

นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่าการทำงานของกมธ.ฯ​ จะครบกำหนดวันที่ 16 เมษายน โดยกมธ.ฯมีความเห็นร่วมกันว่าจะไม่ต่ออายุการทำงาน อีกทั้งจะเร่งการทำงานให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 เมษายน  และเมื่อสภาฯ เปิดสมัยประชุมช่วงเดือนพฤษภาคม จะเข้าสู่การพิจารณารายงานของกมธ.ฯ ทั้งนี้ในการเสนอเรื่องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าจะสามารถเสนอเป็นญัตติให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาได้โดยไม่จำเป็นต้องตั้งคณะทำงานเพื่อยกร่างแก้ไข ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่มีความเห็นร่วมกันว่าเป็นปัญหาและต้องการให้เกิดการแก้ไข โดยบรรยากาศของการประชุมกมธ.ฯ ทำให้เห็นว่ามีหลายประเด็นที่มีความเห็นตรงกัน, ส่วนที่แก้ไขได้แต่ต้องหาฉันทามติ และส่วนที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล เช่น ที่มาของส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งและมีอายุการทำงาน 5 ปี  

นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงการทำงานของกมธ.​ส่วนของอดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค และถูกตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี ที่ประกอบด้วย นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ฐานะรองประธานกมธ.​คนที่สาม และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่  ฐานะกมธ.ฯ ว่า บุคคลทั้ง 2 ยังสามารถเป็นกมธ.ฯ ได้เพราะเป็นกมธ.วิสามัญที่ให้บุคคลภายนอกเป็นกมธ.ฯ​ได้ ซึ่งตนต้องการให้บุคคคลทั้ง 2 เข้าร่วมการประชุมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการพิจารณา 

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง