'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบ 'นายพล' พักบ้านหลวง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบ 'นายพล' พักบ้านหลวง
21 กุมภาพันธ์ 2563
337

"ศรีสุวรรณ" บุกร้อง ป.ป.ช.สอบ "นายพล" พักบ้านหลวง ชี้รับประโยชน์เกิน 3 พันบาท

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 63 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัย กรณีที่มีนายพลนอกราชการจำนวนมาก ยังคงใช่สิทธิ์พักอาศัยอยู่ในบ้านพักทหารภายในพื้นที่ของกองทัพ อันถือได้ว่าเป็นการรับประโยชน์เกินกว่า 3,000 บาท ซึ่งขัดต่อ พรป.ป.ป.ช.2561 ม.128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐ 2543 ที่บัญญัติห้ามไว้ และถึงแม้บางคนจะคืนบ้านพักในเดือน ก.พ. หรือ มี.ค.นี้แล้วก็ยังถือว่ามีความผิด เพราะถือได้ว่าความผิดสำเร็จแล้ว และเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ 2560 ม.184(3) ประกอบ ม.186 ที่กำหนดข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ในเรื่องของการขัดกันแห่งผลประโยชน์นั่นเอง

ดังนั้น การที่มีนายพลนอกราชการหลายคน ยังอาศัยบารมีหรือสถานะทางการเมืองไปรับประโยชน์จากการอาศัยอยู่บ้านพักทหาร โดยไม่ย้ายออก จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย อีกทั้งไม่มีสปิริตในหัวใจ ที่จะยอมเสียสละที่พักอาศัยของทางราชการคืนให้นายทหารรุ่นน้องๆ ที่ยังรับราชการอยู่ ซึ่งควรจะได้สิทธิเข้ามาพักอาศัยอยู่แทน

เหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำความมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัยนายพลที่เกษียณอายุไปแล้ว อาทิ พี่น้อง 3 ป. และนายพลต่างๆ ที่เป็นนักการเมืองอยู่ในขณะนี้ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ว่ามีพฤติกรรมที่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ป.ป.ช.ข้างต้นหรือไม่ต่อไป

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง