รองประธานเฟดคาดเฟดไม่ลดดอกเบี้ยปีนี้

รองประธานเฟดคาดเฟดไม่ลดดอกเบี้ยปีนี้
21 กุมภาพันธ์ 2563
1,237

รองประธานเฟดคาดเฟดไม่ลดดอกเบี้ยปีนี้ แม้ตลาดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย 1 ครั้ง

นายริชาร์ด แคลริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (20ก.พ.)ว่า เขาไม่คาดว่านักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ แม้มีการส่งสัญญาณว่าตลาดได้ปรับตัวรับคาดการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ด้านเฟดวอทช์ ทูล ของซีเอ็มอี กรุ๊ป บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 1 ครั้งในปีนี้ ขณะที่สัญญาอัตราดอกเบี้ยฟิวเจอร์บ่งชี้ว่า เฟดอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนมิ.ย.หรือก.ค. แต่ไม่เกินเดือนก.ย.

ทั้งนี้ การคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดมีขึ้น ขณะที่นักลงทุนมีความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ดี นายแคลริดาและนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่ถูกสำรวจความคิดเห็นไม่คาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ พร้อมกันนี้ นายแคลริดา กล่าวย้ำว่าปัจจัยพื้นฐานของสหรัฐยังคงมีความแข็งแกร่ง แม้ว่าเฟดยังคงจับตาความเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะกระทบต่อเศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรก แต่ขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ จะกระทบต่อนโยบายการเงินของเฟด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง