พบ 3 คนไทยติด 'โควิด-19' บนเรือไดมอนด์ พรินเซส

พบ 3 คนไทยติด 'โควิด-19' บนเรือไดมอนด์ พรินเซส
19 กุมภาพันธ์ 2563
3,871

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย สถานทูตไทยในโตเกียว รุดช่วยเหลือคนไทย 3 คน บนเรือไดมอนด์ พรินเซส ติดโรคโควิด-19

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่ถูกทางการญี่ปุ่นกักไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ว่า บนเรือสำราญลำนี้ มีผู้โดยสารทั้งหมดประมาณ 3,700 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 บนเรือแล้ว 542 คน ขณะนี้เริ่มทยอยให้ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อลงจากเรือแล้ว ทั้งนี้บนเรือมีคนไทย 25 คน เป็นผู้โดยสาร 2 คน เป็นลูกเรือ 23 คน และมีคนไทยติดเชื้อ 3 คน เป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวแล้ว

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวได้ติดต่ออย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว สำหรับผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้ลงจากเรือและไปพักที่โรงแรมแล้ว โดยสถานเอกอัครราชทูตได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ

“ในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อผู้โดยสารและลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง​ โดยทุกคนสามารถติดต่อและพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ​ และในระหว่างการกักกันโรค 14 วันบนเรือ ทางสถานเอกอัครราชทูตได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วย ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว 

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า การกักกันโรค 14 วันบนเรือสิ้นสุดวันที่ 19 ก.พ. ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือได้ในสัปดาห์นี้ โดยสามารถลงจากเรือได้แล้ว จนถึงวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตจะได้ประสานเรื่องการอำนวยความสะดวกคนไทยที่ลงจากเรือต่อไป สำหรับเรื่องการต่อวีซ่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ จึงไม่มีคนไทยคนใดที่ประสบปัญหาอยู่เกินกำหนด

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง